Truyện kể: Chuột phố và chuột đồng

Truyện kể về hai chú chuột sau đây sẽ nhắc nhở bé chú trọng đến sự an toàn. Mẹ hãy kể và chỉ bảo bé cách tự bảo vệ mình trước các mối nguy hiểm nhé

Có chú chuột ở thành phố về quê thăm anh bạn sống nơi đồng ruộng. Đã lâu không gặp nên đôi bạn tay bắt mặt mừng, hỏi han rối rít. Chuột đồng lăng xăng chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn để đãi bạn, toàn những món quà quê tươi ngon mà chú đã dành cả ngày hôm trước để đi hái lượm.

Nào ngờ, chuột phố nhìn mâm trái cây và rổ ngô với vẻ không hài lòng rồi hỏi bạn:

− Cậu sống như thế này à? Cuộc sống ở quê rõ là không có nhiều thứ để hưởng thụ.

Thế là suốt bữa ăn, chuột phố ra sức thuyết phục chuột đồng đi theo mình lên thành phố để có thể nhìn ngắm và tận hưởng bao nhiêu thứ hấp dẫn ở đó.

Nghe bùi tai, chuột đồng vội vã chuẩn bị hành trang theo bạn lên thành phố. Sau vài giờ đi đường thì phố xá thênh thang và đô thị sầm uất đã hiện ra trong tầm mắt đôi bạn.

Chuột đồng ngơ ngẩn ngắm nhìn, chốc chốc lại reo lên: “Tòa nhà kia sao mà to đẹp thế!”, “Xem kìa, hàng quán đầy ắp thức ăn!”…

Về đến nơi ở của mình, chuột phố lập tức dọn ra mời bạn một bữa đại tiệc mà cả đời chuột đồng chưa từng được thấy, nào phô-mai, nào xúc xích, nào thịt cá và đủ thứ trái cây. Hai bạn chuột đang chuẩn bị ngồi vào đánh chén thì bỗng đâu có một bác mèo nhảy bổ vào qua ô cửa sổ.

Nhanh hơn tên bắn, hai bạn chuột cong giò cong đuôi chạy vào nơi ẩn nấp. Thế là bác mèo ung dung nhấm nháp hết cả bàn tiệc rồi bỏ đi. Hai chú chuột đợi thêm một lát nữa để chắc rằng mèo đã đi xa rồi mới chui ra. Chuột đồng quay sang nói với bạn, giọng buồn bã:

− Mình về đây. Thà sống đạm bạc mà an toàn còn hơn là sơn hào hải vị mà nguy hiểm rình rập!
20150701-chuot-dong-chuot-nha-5BÀI HỌC: Qua truyện kể trên, bé nhớ dù chơi gì hay làm gì bé cũng nên lưu ý đến sự an toàn như chuột đồng nhé. Chẳng hạn như không nên đá bóng ở ngoài đường nơi có nhiều xe cộ chạy qua lại, không tắm suối hay nghịch nước ở sông, hồ khi không có người lớn giám sát…

Mục Mẹ và con − Cho bé/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua