Truyện kể: Chim non đi lạc

Các loài vật trong tự nhiên, chẳng hạn như chú chim đang bay kia, có cần bố mẹ không? Mẹ hãy giúp bé tìm trả lời cho thắc mắc trên qua truyện kể sau đây

Nhà bé Bo ở vùng ngoại ô. Xung quanh nhà là một khu vườn rộng, cây cối xanh mát. Từ sáng đến tối, lúc nào Bo cũng có thể nhìn thấy chim chóc, ong bướm bay lượn hoặc nghe tiếng côn trùng kêu rả rích.

Chim non di lac_01

Đã mấy lần bố hứa sẽ mua cho Bo một con chim biết hót thật hay, nhưng bố bận việc quá nên chưa thực hiện được.

Một buổi chiều, Bo vừa ngủ trưa dậy thì nghe có tiếng lào xào trong bếp. Cậu bé lò dò bước xuống xem thử.

Chim non di lac_02
Hóa ra là có một chú chim nhỏ đang chập chững bay qua bay lại. Có lẽ chú đang tập bay thì bị gió thổi tạt vào bếp qua lối cửa sau và không tìm được lối ra. Bo liền nảy ra ý giữ chim lại nuôi. Gian bếp khá nhỏ, chim lại chưa thể bay cao nên Bo dễ dàng tóm được chú.

Bo chạy ra vườn cho bố xem chú chim và giục bố đi mua một chiếc lồng để cho chim vào. Chiếc lồng bố mang về thật xinh xắn, có cả cốc đựng thức ăn và nước uống cho chim.

Chim non di lac_03

Từ chiều đến tối, bố con Bo cứ lăng xăng quanh cái lồng chim được treo trên cây khế, lúc thì bỏ thêm con sâu, khi thì cho thêm quả mận để chim ăn.

Sáng hôm sau, vừa thức dậy là Bo chạy ra thăm chú chim non, nhưng mới đến cửa thì cậu bé khựng lại. Kìa có một con chim đang bay vòng quanh trên cây khế kêu “chíp, chíp”, chú chim trong lồng cũng “chíp, chíp” đáp lại.

Chim non di lac_04

Bo núp vào sau cửa theo dõi, thấy chim ở ngoài sà xuống mớm mồi cho chim trong lồng. Bo bước ra thì chim kia bay mất.

Bo kể cho bố nghe, bố bảo:

− Vậy là chim mẹ đến thăm chim con đấy con ạ.

Những ngày sau, Bo đều thấy chim mẹ đến mớm mồi cho chim con, đôi khi còn có thêm một con chim nữa đi cùng, có lẽ là chim bố. Nhìn cảnh nhà chim ríu rít mỗi khi gặp nhau, Bo thấy thương quá nên nói với bố:

− Con nghĩ là mình nên thả cho chim con về với bố mẹ, đúng không bố?

Chim non di lac_05
BÀI HỌC: Bé có gia đình, anh chị em và những người thân yêu của mình, nếu phải xa họ, hẳn là bé rất buồn đúng không? Các con vật cũng vậy, chúng cần tình yêu thương và sự chăm sóc của bố mẹ. Nếu yêu thương loài vật, bé hãy để chúng được sống an vui bên gia đình của chúng nhé.

 Mục Mẹ và con − Cho bé/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua