Truyện kể bé nghe: Chú bò khờ dại

Câu chuyện về ba chú bò nhắc nhở bé nên đoàn kết với bạn bè, anh em, như thế bé sẽ tránh được nhiều nguy hiểm

Trên đồng cỏ xanh tươi trong khu rừng nọ, có ba chú bò cùng chung sống. Một chú bò màu trắng, một chú bò màu đen và một chú màu nâu đỏ. Ba chú luôn đi ăn cỏ cùng nhau, khi ngủ cũng nằm quây quần với nhau. Cả ba đều biết rõ rằng khi các chú ở bên nhau như vậy thì sẽ không có loài thú dữ nào dám tấn công.

   20150805-Ke-chuyen-be-nghe-chu-bo-kho-dai-04

Đến một ngày, sư tử màu nâu đỏ, chúa tể sơn lâm của khu rừng, tình cờ đi ngang qua đồng cỏ. Nó đói bụng và đang tìm con mồi. Mắt nó sáng lên khi nhìn thấy mấy chú bò. Nó liền nấp vào một góc chờ xem có chú nào tách bầy để tấn công, nhưng chờ từ sáng đến chiều mà các chú bò vẫn không có lúc nào rời nhau.

20150805-Ke-chuyen-be-nghe-chu-bo-kho-dai-05

Hôm sau, sư tử lại đến đồng cỏ và nó nảy ra một kế. Nó đến gần mấy chú bò và vồn vã:
— Xin chào những người bạn của ta! Các chú có khỏe không? Này, ta đã ra lệnh cho muông thú phải tìm cho các chú một đồng cỏ tốt hơn đấy.
Bò nâu đỏ nghe vậy thì mừng rỡ đáp:
— Ôi, cám ơn ngài đã lo cho chúng tôi.
Bò đen và bò trắng nhìn nhau lo ngại, chúng không tin sư tử có ý tốt như vậy.

20150805-Ke-chuyen-be-nghe-chu-bo-kho-dai-02

Ngày nào sư tử cũng đến chuyện trò với bò nâu đỏ. Hai chú bò kia nhắc bạn không nên tin lời sư tử, nhưng nó chẳng nghe. Một hôm, sư tử nói nhỏ với bò nâu đỏ:
— Ta với chú có màu giống nhau nên có thể làm bạn tốt. Ta tính như vầy, ta sẽ ăn thịt hai con bò kia, đồng cỏ sau này dành cho mình chú.
Thế là bò nâu đỏ rủ bò đen ra chỗ khác nói chuyện để sư tử ăn thịt bò trắng. Vài ngày sau, nó lảng đi chỗ khác cho sư tử ăn cả bò đen.

20150805-Ke-chuyen-be-nghe-chu-bo-kho-dai-03

Còn lại một mình, nhưng bò nâu đỏ chẳng hề sợ hãi vì nghĩ rằng nó đã làm bạn của chúa tể sơn lâm thì không ai dám làm hại nó. Bẵng đi vài ngày, sư tử lại tìm đến, nó gầm lên:
— Bò nâu đỏ đâu rồi? Ta phải ăn thịt mi.
Bò nâu đỏ run rẩy:
— Tôi là bạn của ngài mà, sao ngài lại muốn ăn thịt tôi?
Sư tử cười nhạt:
— Sư tử sao có thể làm bạn với bò được! Mi thật là khờ dại!
Nói rồi sư tử xông đến ăn thịt cả chú bò cuối cùng.

20150805-Ke-chuyen-be-nghe-chu-bo-kho-dai-01

BÀI HỌC: Các bé thấy bò nâu đỏ có đáng trách không? Chú không nghe lời bạn mà lại làm theo lời dụ dỗ của sư tử và cuối cùng chính chú cũng bị ăn thịt. Khi đi chơi với anh em, bạn bè, bé nhớ là phải luôn đi cùng mọi người để giúp đỡ nhau, chớ nghe lời kẻ xấu mà phân tán bạn bè hoặc tự tách ra kẻo gặp nguy hiểm nhé.

Mục Mẹ và con – Cho bé/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua