Trương Ngọc Ánh: Càng khó thì tôi càng thích

“Tôi có một niềm tin rất lớn rằng mọi khó khăn và gian khổ đều từ suy nghĩ của mình mà ra. Nếu nói rằng sẽ làm được thì bạn sẽ làm được. Còn ngược lại, cứ lăn tăn không biết làm gì thì mãi sẽ không bao giờ thành công”, Trương Ngọc Ánh chia sẻ

Ở thời kỳ hoàng kim của phim truyền hình Việt, cái tên Trương Ngọc Ánh gần như đã trở thành một thương hiệu. Khi chuyển sang lĩnh vực điện ảnh, người phụ nữ bản lĩnh này càng như diều gặp gió với những bộ phim như Áo lụa Hà Đông, Hương Ga và Truy sát. Sau nhiều giải thưởng đã gặt hái ở trong nước lẫn quốc tế. Mới đây nhất, nữ nghệ sĩ đã nhận giải thưởng Tượng đài điện ảnh tại Lễ trao giải Star Awards 2019; do Harper’s Bazaar Việt Nam tổ chức.

Gặp gỡ TTGĐ sau chương trình, cô phấn khởi chia sẻ. Đây mới chính là phần thưởng xứng đáng dành cho những đóng góp tích cực của cô trong lĩnh vực phim ảnh nước nhà.

Chào Trương Ngọc Ánh, chị có cảm nghĩ gì sau khi được vinh danh là Tượng đài điện ảnh trong hạng mục Thành tựu trọn đời tại Lễ trao giải Happer’s Bazaar Star Awards 2019?

Đây là một giải thưởng đánh dấu sự nghiệp của Trương Ngọc Ánh cũng như là thành quả cho sự cống hiến không ngừng nghỉ của tôi qua bao nhiêu năm. Nói không phải khoe, đây là giải thưởng thứ 3 trong năm đấy! (Cười)

Mọi người nói 2019 là năm “xui” cuối cùng của Trương Ngọc Ánh trong tam tai. Nhưng tôi lại thấy mình may mắn. Những cái may trong công việc nó dồn dập đến, khiến mọi thứ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Điều này làm cho tôi càng có một niềm tin rất lớn rằng mọi khó khăn và gian khổ đều từ suy nghĩ của mình mà ra. Ví dụ như rằng làm được thì bạn sẽ làm được. Còn ngược lại, cứ lăn tăn không biết làm gì. Loay hoay đi tìm câu hỏi làm thế nào để thành công thì sẽ mãi không bao giờ thực hiện được.

Có phải vì đam mê diễn xuất mà chị không từ chối một thể loại vai nào, thậm chí lặn lội sang nước ngoài để quay phim?

Thật ra bản thân tôi rất muốn được thể hiện nhiều loại vai khác nhau. Dù là hành động hay dịu dàng, dù là điện ảnh hay truyền hình. Tôi không ngại gì cả. Mới đây nhất là vai diễn Anna trong phim Abduction của Mỹ. Đó là vai nữ bác sĩ tâm lý biến hóa thành một người ngoài hành tinh.

Chính vai diễn này đã mang về cho tôi giải thưởng nữ diễn viên châu Á xuất sắc nhất tại Amsterdam. Vì thế, tôi cũng mong sẽ được đóng thêm nhiều vai diễn đa dạng khác. Càng khó thì tôi càng thích.

Mấy năm nay chị ít đóng phim mà chuyên tâm trong vai trò là một nhà sản xuất phim. Chị nghĩ thế nào về nền điện ảnh nước nhà trong thời gian gần đây?

Nền điện ảnh Việt Nam hiện tại đang có khá nhiều khởi sắc. Bạn có thể thấy chúng ta có nhiều rạp chiếu phim hơn. Đồng nghĩa với điều này là khi phim Việt phát hành sẽ tiếp cận khán giả nhiều hơn, nguồn thu từ phòng vé cũng sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những khó khăn. Trình độ dân trí đang ngày một tăng, kéo theo nhu cầu khán giả càng khắt khe hơn nữa. Vì thế nhà làm phim phải rất chỉn chu trong khâu kịch bản và sản xuất. Chỉ khi cho ra đời những tác phẩm chất lượng, thì mới có thể kéo khán giả tới rạp; đồng thời kéo nền điện ảnh nước nhà đi lên.

Xin chị chia sẻ thêm về dự án điện ảnh huyền sử Trưng Vương mà chị mới công bố?

Trưng Vương (She Kings) là một bộ phim nói về cuộc đời lẫy lừng của hai vị nữ vương nổi tiếng trong sử Việt là Trưng Trắc và Trưng Nhị. Đối với những dòng phim có đề tài đặc biệt như thế này. Hầu hết khán giả thường nghĩ chỉ có Hollywood hay những đất nước có ngành công nghiệp điện ảnh lớn mới đủ sức thực hiện.

Nhưng đối với tôi và nhà sản xuất Janet Ngô, một bộ phim mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam thì phải do chính tay người Việt thực hiện là phù hợp nhất. Tất nhiên, chúng tôi vẫn sẵn sàng hợp tác với các đối tác nước ngoài về kỹ thuật và kỹ xảo tân tiến, để bộ phim đạt được chất lượng tốt nhất cho khán giả.

Thực hiện phim lấy đề tài về lịch sử, chị muốn nhắn nhủ điều gì cho các khán giả của mình?

Thông qua Trưng Vương, tôi và ê-kíp hy vọng sẽ mang đến niềm tự hào cho các khán giả Việt Nam; đồng thời quảng bá nét đẹp văn hóa của dân tộc ta đến với bạn bè quốc tế.

Để thực hiện bộ phim này, chúng tôi đã làm việc với nhiều giáo sư sử học trong nước; nhà nghiên cứu lịch sử và các chuyên gia lịch sử… Mục đích tạo nên một dự án chỉnh chu. Từ kiến trúc, trang phục, bối cảnh… Và cả câu chuyện liên quan đến 2 vị nữ vương.

Trương Ngọc Ánh

Song song với Trưng Vương, chị lại có thêm một dự án dài hơi khác. Đó là Hương ga 2. Vì sao mất khoảng thời gian lâu như vậy chị mới tiếp tục?

Nhắc đến Hương Ga, tôi cũng khá hồi hộp vì cũng đã mấy năm rồi. Tuy nhiên, khi phim mới chỉ công bố ra mắt và casting trong thời gian gần đây thôi thì ê-kíp cũng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả. Đó vừa là nguồn động lực nhưng cũng vừa là áp lực rất lớn cho chúng tôi.

Bật mí một chút là Hương Ga phần 2 này kịch bản sẽ rất khác so với phần 1. Thế nên tôi hy vọng với dàn diễn viên mới và tất cả những gì mà ê-kíp đang chuẩn bị sẽ không khiến cho các khán giả thất vọng. Hẹn mọi người trong năm 2020 với những sản phẩm điện ảnh chỉn chu và mãn nhãn.

Cảm ơn Trương Ngọc Ánh đã chia sẻ. Chúc chị ngày càng thành công hơn nữa trong điện ảnh.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua