Trường học phát băng vệ sinh miễn phí cho nữ sinh nghèo

Nghĩ gì về việc 25 trường công ở New York, Mỹ, phát băng vệ sinh miễn phí cho các nữ sinh sinh trưởng trong những gia đình có thu nhập thấp?

Đối với nhiều gia đình có thu nhập thấp, các sản phẩm cần thiết như băng vệ sinh được coi như một chi phí xa xỉ mà họ không có đủ tài chính để chi trả. Đừng nghĩ việc này chỉ xảy ra ở các quốc gia nghèo như Việt Nam. Ngay cả Mỹ, một quốc gia giàu có, mà không phải gia đình nào cũng đủ khả năng mua băng vệ sinh cho con gái của họ.

Các nữ sinh đến từ những hộ gia đình nghèo ở thành phố New York thường miễn cưỡng xin tiền gia đình để mua băng vệ sinh, bởi họ nhận thức được gánh nặng về tiền bạc đè nặng lên cha mẹ hay những người đang nuôi dưỡng họ. Các trường học ở New York đang cố gắng làm một điều gì đó để thay đổi điều này.

25 trường công ở thành phố New York sẽ phát băng vệ sinh miễn phí cho nữ sinh. Đây quả là một tin tuyệt vời, đặc biệt trong bối cảnh 79% học sinh đang theo học tại các trường công ở New York đến từ những gia đình có thu nhập thấp. Chương trình thử nghiệm này sẽ hỗ trợ hơn 11. 000 nữ sinh không đủ tiền mua băng vệ sinh.

Các chương trình phát băng vệ sinh miễn phí như thế này sẽ nâng cao nhận thức của những gia đình có thu nhập thấp về những sản phẩm vệ sinh cần thiết cho phụ nữ thường bị bỏ qua.

Băng vệ sinh là một vật dụng vô cùng cần thiết cho sức khỏe và hạnh phúc ở nữ giới, đến nỗi mà Liên Hợp Quốc và Cơ quan Giám sát nhân quyền Liên Hợp Quốc còn nhấn mạnh mối liên hệ giữa băng vệ sinh và nhân quyền. Chủ tịch Ủy ban nhân quyền Liên Hợp Quốc về các vấn đề kinh tế, xã hội, bà Jyoti Sanghera, cho rằng, những “vết nhơ” liên quan đến việc vệ sinh cơ thể trong những ngày “đèn đỏ” là sự vi phạm nghiêm trọng đến quyền con người.

Ở Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới, việc sở hữu băng vệ sinh với những phụ nữ nghèo thực sự là một vấn đề lớn. Tại New York, một vài phụ nữ phải bán phiếu ăn của mình để có tiền mua băng vệ sinh. Tại Châu Phi, thống kê cho thấy 10% nữ sinh phải nghỉ học mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Ở các tỉnh vùng xa của Việt Nam cũng vậy. Các học sinh nữ người dân tộc thường xuyên bỏ học vào những ngày trong chu kỳ kinh nguyệt.

Chúng ta cũng nên học tập việc 25 trường công ở thành phố New York phát băng vệ sinh miễn phí cho nữ sinh nghèo, bởi đó là một hành động nhân văn và đầy ý nghĩa, giúp cho các nữ sinh làm chủ và chăm sóc tốt hơn cơ thể và cuộc sống của họ.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua