Trung Quốc phát video tuyên truyền đường lưỡi bò ngay trên đất Mỹ

Bất chất phán quyết về vụ đường lưỡi bò hôm 12-7, Trung Quốc tung táo tợn tung video khẳng định chủ quyền biển Đông ngay trên đất Mỹ

Sau phán quyết của Tòa trọng tài thường trực PCA hôm 12−7 về vụ kiện đường lưỡi bò, chính quyền Trung Quốc vẫn không từ bỏ ý định độc chiếm biển Đông.

Theo New York Times, Trung Quốc đã dùng một bảng quảng cáo đèn Led được Tân Hoa Xã thuê từ năm 2011 để chiếu một đoạn video clip với luận điệu sai trái về biển Đông ngay tại Quảng trường Thời đại, thành phố New York.

Bảng đèn này có kích thước 18x12m, được đặt tại vị trí được nhiều người chú ý nhất thành phố. Đặc biệt là vị trí này có thể tiếp cận đến 300.000 lượt du khách đến đây mỗi ngày.

Đoạn video tuyên truyền về đường lưỡi bò trình chiếu cảnh quay các hòn đảo do Trung Quốc chiếm giữ trái phép trên biển Đông. Trong đó, họ vẫn luôn khẳng định rằng Trung Quốc mới chính là người phát hiện đầu tiên, đặt tên và khai thác các quần đảo theo nguyên tắc chiếm giữ một cách hòa bình và liên tục.

Chưa hết, trong đoạn video còn dẫn lời các chuyên gia phân tích và chính trị gia nước ngoài để tăng thêm phần thuyết phục người xem tin vào những lời ngụy biện.

Trả lời về vụ việc này, Tân Hoa Xã chính thức khẳng định rằng đoạn video clip được phát lần đầu tiên vào thứ bảy tuần trước (23−7) và sẽ còn tiếp tục phát cho đến hết ngày 3−8 tới đây với tần suất 120 lần/ngày.

Sau hàng loạt hành động mua chuộc, lôi kéo các chuyên gia, học giả nước ngoài viết bài xuyên tạc về đường lưỡi bò, đến nay Trung Quốc tỏ ra táo tợn hơn khi thách thức luật pháp quốc tế, dư luận thế giới bằng việc ngang nhiên trình chiếu đoạn video này.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua