Trung Quốc, những người nghèo nên chung vợ?

Để giải quyết vấn đề tài chính và mất cân bằng giới tính của Trung Quốc, những người nghèo nên chung vợ. Đây là ý kiến đề xuất của một giáo sư đại học Trung Quốc

 Ảnh minh họa đàn ông Trung Quốc ngày càng khó kiếm vợ

Giáo sư Xie Zuoshi của trường Đại học Kinh tế Chiết Giang đề xuất ý kiến người nghèo nên chung vợ trước tình hình Trung Quốc đang rơi vào tình trạng mất cân bằng giới tính, khi phụ nữ ngày càng “khan hiếm” và đàn ông ngày càng khó lấy vợ. Cụ thể, Trung Quốc hiện là nước có tỷ lệ mất cân bằng giới tính lớn nhất thế giới, với khoảng 118 bé trai sinh ra so với 100 bé gái. Nhiều phụ nữ đã rời miền quê lên thành phố làm việc, càng khiến những thế hệ thanh niên còn lại không tìm thấy một nửa của mình.

Ông Xie Zuoshi lập luận: “Đàn ông có thu nhập cao sẽ giành cơ hội lớn hơn để tìm vợ, vì họ có khả năng chi trả. Còn người thu nhập thấp thì sao? Có một cách là vài người kết hợp lại với nhau để tìm một người vợ. Đây không phải là ý tưởng trên trời rơi xuống của tôi. Ở một số vùng sâu vùng xa, nhiều gia đình chứng kiến cảnh nhiều anh em sống cùng một người vợ và họ vẫn hạnh phúc đó thôi”.

Theo đó, giáo sư này dẫn một thống kê cho rằng vào năm 2020, sẽ có khoảng 30 đến 40 triệu người độc thân ở Trung Quốc vì không thể kiếm được vợ. Chính vì vậy, việc “dùng chung” vợ với nhau cũng là một cách giải quyết tệ nạn xã hội.

Mọi người cực lực chỉ trích đề xuất này, nhiều ý kiến cho rằng ông không tôn trọng phụ nữ.

Bất chấp bị nhục mạ trên mạng xã hội và thậm chí bị gọi đến để chỉ trích, ông Xie Zuoshi vẫn giữ quan điểm của mình.

Tiếp Thị Gia Đình

 

 

Đừng bỏ qua