Trung Quốc kêu gọi chiến tranh trên biển khiến dư luận phẫn nộ

Trong bối cảnh căng thẳng về các vấn đề biển Đông tăng cao, động thái Trung Quốc kêu gọi chiến tranh trên biển khiến dư luận phẫn nộ và hình ảnh quốc gia này ngày một xấu đi trong mắt cộng đồng thế giới

Hôm qua (2−8), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Thường Vạn Toàn trong chuyến thị sát tỉnh Chiết Giang đã nhấn mạnh rằng các mối đe dọa đến từ biển Đông có khả năng tác động mạnh mẽ đến an ninh quốc gia. Vì lẽ đó, Trung Quốc kêu gọi chiến tranh trên biển để bảo vệ “chủ quyền” của đất nước.

Theo hãng tin Xinhua, vị bộ trưởng này cho rằng Trung Quốc đang đứng trước mối đe dọa ngoài khơi xa. Vì lẽ đó, Bắc Kinh cần phải công nhận sự nghiêm trọng của tình hình an ninh quốc gia. Ông kêu gọi quân đội, cảnh sát và người dân nên chuẩn bị sẵn sàng khi Trung Quốc kêu gọi chiến tranh trên biển để bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ.

Động thái này của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khiến người ta dễ dàng nhận ra rằng Trung Quốc đang hết sức cay cú với phán quyết của Tòa trọng tài hôm 12−7 và quyết tâm chiếm cho bằng được 80% diện tích biển Đông trên cơ sở vạch ra đường lưỡi bò.

Bên cạnh đó, chính quyền nước Trung Quốc cũng thể hiện sự xem thường luật pháp quốc tế bằng cách ban hành bản diễn giải về các vùng biển tự cho là của mình. Theo đó, Trung Quốc ngang nhiên dọa phạt tù 1 năm đối với hành vi đánh bắt cá trên các vùng biển chung này.

Trong một diễn biến khác có liên quan, hôm qua Nhật Bản đã công bố tài liệu dài 484 trang, chỉ rõ các hoạt động cải tạo và xây dựng bất hợp pháp của Trung Quốc trên Biển Đông thông qua các hình ảnh vệ tinh. Đồng thời, nước này cũng cảnh báo Trung Quốc có nguy cơ tạo nên các cuộc xung đột trên biển Đông vì hành vi bất hợp pháp của mình.

Đứng trước thông tin Trung Quốc kêu gọi chiến tranh trên biển, nhiều cư dân mạng tỏ ra phẫn nộ vì sự ngang ngược của quốc gia này. Đồng thời cũng đồng tình với ý kiến cho rằng sự hòa bình mới đáng là mục tiêu theo đuổi của con người.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua