Trung Quốc bị nghi tấn công mạng của tòa án quốc tế xử vụ Biển Đông

Vụ việc này xảy ra vào thời điểm căng thẳng vẫn còn tiếp tục khi chính phủ các quốc gia trong khu vực đang cố gắng tăng cường năng lực đối phó với các vụ tấn công mạng

Cuộc đối đầu giữa tàu tuần duyên Trung Quốc và tàu Philippines tiếp tế cho binh sĩ nước này hồi cuối tháng 3−2014

Theo trang Bloomberg, khi Philippines kiện Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở vùng Biển Đông vào tháng Bảy vừa rồi, trang web của Toà Trọng tài Quốc tế Thường trực tại The Hague (La Haye) sập do một người nào đó ở Trung Quốc cài mã độc.

Tobias Feakin, Giám đốc Trung tâm Chính sách An ninh mạng Quốc tế tại Canberra, cho biết: “Mỗi khi tranh chấp chủ quyền leo thang, các hoạt động tấn công mạng cũng tăng vọt lên. Những vụ tấn công mạng như vậy, cùng với các hành động khiêu khích của Trung Quốc cho chúng ta thấy một lợi thế về mặt chiến lược trong việc sử dụng sức mạnh của Trung Quốc”.

Công ty an ninh Mỹ, ThreatConnect, đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết luận: Trang web của Toà Trọng tài Quốc tế Thường trực tại The Hague sập hồi tháng Bảy là do một mã độc (malware) bắt nguồn từ Trung Quốc. Các tin tặc cài vào trang web của toà án mật mã lây lan đến máy tính của những người ghé thăm trang này. Điều này khiến các nhà ngoại giao, luật sư, nhà báo quan tâm đến vụ kiện có nguy cơ bị trộm thông tin, mà rộng hơn là các tổ chức của họ.

Các nước trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam và Philippines, cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các vụ tấn công mạng từ Trung Quốc do nguồn ngân sách hạn hẹp trong lĩnh vực đối phó với tấn công mạng.

Chính phủ Trung Quốc, trong vài tháng gần đây, đã phải đối mặt với những lời chỉ trích ngày càng tăng bởi các vụ tấn công không gian mạng. Mặc dù trong cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã nhất trí dừng hành động gián điệp mạng kinh tế, công ước này vẫn chưa được hoàn thành.

Tại The Hague, Philippines tìm cách dựa vào luật quốc tế để ngăn Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông. Trong 18 tháng qua, Trung Quốc nhanh chóng xây dựng tại các đá trong khu vực quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Bắc Kinh cũng thường xuyên dùng tàu hải cảnh và thậm chí cả tàu đánh cá để xua đuổi các tàu nước khác.

Tiếp Thị Gia Đình

 

 

 

 

 

 

 

 

Đừng bỏ qua