Ăn trứng bao nhiêu là tốt cho sức khoẻ của bé?

Thứ hai ăn trứng. Thứ ba ăn trứng... Đến thứ 7, cả nhà đi ăn sáng, bé cũng chọn món trứng. Liệu trẻ ăn trứng cả tuần như thế có ổn không?

Nghiên cứu tiến hành tại đại học University of Pennsylvania tiết lộ; trứng là thực phẩm ăn sáng tốt nhất giúp trẻ no lâu vào buổi sáng. Ăn trứng vào bữa sáng; giúp trẻ ăn ít calo hơn vào bữa trưa, từ đó ngăn ngừa béo phì. Đây là tin vui với các mẹ và các con; bởi 10 trẻ thì có tới 9 bé thích ăn trứng, ăn hoài không chán.

Tuy nhiên, thích là một chuyện; nỗi lo của các mẹ là: Trẻ ăn trứng cả tuần có tốt không? Nếu được, mỗi ngày bé được ăn bao nhiêu quả?

Mỗi ngày một quả trứng

Ăn trứng là ăn một nguồn giàu protein chất lượng cao; vitamin A, vitamin B-12, omega 3…; rất tốt cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Tuy vậy, lòng đỏ trứng cũng là nguồn cholesterol; chất mà người lớn và cả trẻ em đều nên hạn chế để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Vậy nếu cho con ăn trứng mỗi ngày; các mẹ có đặt con vào nguy cơ bệnh tim hay cholesterol cao sau này? Một quả trứng mỗi ngày là an toàn bởi theo nghiên cứu mới; ăn một quả trứng mỗi ngày không làm tăng lượng cholesterol trong máu.

Trung bình, một quả trứng chứa khoảng từ 185mg cholesterol. Lượng cholesterol hàng ngày của trẻ khỏe mạnh nên dưới 300mg mỗi ngày. Nếu chế độ ăn của con bạn không vượt quá “định mức” này; ăn trứng mỗi ngày một quả sẽ không gây ra vấn đề gì.

Hoạt động của cholesterol trong cơ thể rất phức tạp. Cholesterol có vai trò quan trọng trong cơ thể. Chúng là một phân tử cần thiết cho mỗi màng tế bào. Cơ thể con người đã phát triển các cách phức tạp để đảm bảo rằng; luôn có đủ cholesterol cần thiết. Do đó, nếu con bạn ăn nhiều thực phẩm giàu cholesterol; gan bắt đầu sản xuất ít hơn để giữ cho mức cholesterol không trở nên quá cao.

Ăn quá nhiều trứng có thể làm tăng mức cholesterol trong máu; gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Ăn quá nhiều trứng cũng khiến trẻ không có nhu cầu thưởng thức các thực phẩm lành mạnh khác.


Ăm trứng chín tốt hơn trứng sống

Cách chế biến lành mạnh, ít chất béo; giúp trẻ hấp thu và tiêu hóa tốt nhất là ăn trứng luộc chín.

Một quả trứng chứa khoảng 6 gram protein. Ở trạng thái tự nhiên, protein bị khóa chặt. Cơ thể rất khó hấp thụ protein dạng này. Tuy nhiên khi nấu chín, các protein sẽ mở ra và kết hợp với nhau; giúp cơ thể dễ hấp thu hơn.

Không chỉ là protein, 9 axit amin thiết yếu trong trứng cũng bị khóa trong các protein của trứng. Thế nên, nếu cho con ăn trứng sốn; bạn đã khiến “viên đa vitamin” này giảm chất lượng rồi!

Thêm vào đó, ăn trứng sống còn có thể gây ngộ độ salmonella. Cách đơn giản để tiêu diệt vi khuẩn này là làm chín trứng bằng luộc, chiên, nướng… Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tối đa, bạn cũng nên giữ 3 quy tắc an toàn thực phẩm cơ bản với trứng gồm: Chọn trứng tươi, còn nguyên vỏ; rửa trứng trước khi đập và hãy chọn trứng hữu cơ.

Bài: XOA NGUYỄN

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua