Trồng san hô nhân tạo để phục hồi san hô tự nhiên tại vùng biển của UAE

Để khắc phục tình trạng suy thoái và tẩy trắng của các rạn san hô, một tổ chức của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã thực hiện dự án giúp tái tạo và mở rộng diện tích san hô

trồng san hô nhân tạo

Một thợ lặn đang nghiên cứu cách trồng san hô nhân tạo tại vùng biển gần cảng Dibba thuộc Fujairah, UAE (Ảnh: Reuters/Christopher Pike)

Trồng san hô nhân tạo tại vùng biển của UAE

Một nhóm thợ lặn thuộc trung tâm Fujairah Adventure – một trong bảy tiểu vương quốc của Ả Rập thống nhất (UAE) đã tiến hành trồng san hô nhân tạo tại vùng biển gần cảng Dibba. Kế hoạch này nhằm phục hồi san hô đã chết; cũng như cải thiện môi trường đại dương đang bị suy thoái do biến đổi khí hậu và tác động của phát triển kinh tế.

Hơn 1 năm qua, các thợ lặn và tình nguyện viên đã trồng hơn 9.000 rạn san hô nhân tạo trên khoảng 600 m2. Mục tiêu của họ là trồng được 1,5 triệu rạn san hô nhân tạo. Số lượng rạn san hô nhân tạo này sẽ bao phủ 300.000 m2 trong vòng 5 năm tới.

Thợ lặn Saeed al-Maamari – một trong những tình nguyện viên tích cực của chương trình cho biết:

“San hô nhân tạo là mảnh đất màu mỡ. Sự đa dạng sinh học của chúng sẽ phù hợp cho các rạn san hô tự nhiên phát triển và lan rộng. Nhờ đó, chúng sẽ góp phần cải thiện môi trường đại dương.”

San hô nhân tạo có thể giúp khôi phục các rạn san hô tự nhiên. Đồng thời nó còn có thể trở thành môi trường sống lý tưởng cho sinh vật biển. Ngoài ra, nó còn giúp chống lại quá trình tẩy trắng san hô. Cũng như những dạng suy thoái khác do biến đổi khí hậu.

San hô tự nhiên suy thoái nghiêm trọng trong hai thập kỷ qua

Hàng nghìn năm qua, san hô rất quan trọng đối với sự sống còn của nhiều sinh vật biển. Rạn san hô còn là hàng rào chống lại sóng biển, giúp giảm xói mòn. Bên cạnh đó, nó còn là điểm thu hút khách du lịch, thợ lặn và các nhà khoa học.

Tuy nhiên, các rạn san hô tại UAE lẫn nhiều nơi trên thế giới đã bị suy thoái nghiêm trọng trong hai thập kỷ qua. Nguyên nhân chủ yếu là do biến đổi khí hậu và cải tạo đất.

Việc trồng san hô nhân tạo có thể giúp phục hồi rạn san hô tự nhiên đã chết. Thế nhưng nó sẽ phải mất một thời gian dài. Nhà sinh vật biển John Burt cho biết, các rạn san hô nhân tạo ở UAE sẽ phải mất từ 10 – 15 năm để phát triển. Dự án tại Fujairah được hỗ trợ về chuyên gia kỹ thuật từ bộ Biến đổi khí hậu và Môi trường của UAE. Fujairah cũng là một trong những điểm lặn ít người biết đến trong UAE. Các quan chức hy vọng đây sẽ là nơi lý tưởng để duy trì đánh bắt và du lịch sinh thái bền vững.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Reuters

Đừng bỏ qua