Những loại hoa hồng nào cần có trong vườn nhà và cách chăm sóc

Không chỉ mang trong mình vẻ đẹp kiêu sa, hoa hồng còn là biểu tượng của tình yêu, là sự vĩnh cửu của vẻ đẹp tâm hồn. Hãy trồng ngay loài hoa này trong vườn nhà để vừa làm đẹp cho không gian sống nhé!

Ảnh: Shutterstock

Hoa hồng là loài hoa tuyệt đẹp với sự đa dạng về màu sắc và hình dáng. Có loài hoa hồng rực rỡ, kiêu sa, cũng có loài nhẹ nhàng, đằm thắm. Sở hữu những chậu hoa hồng trong vườn nhà là ước mơ của nhiều người. Hãy cùng TTGĐ điểm qua 3 loại hoa hồng vừa đẹp lại vừa dễ trồng này nhé!

Hoa hồng trà lai

Ảnh: Shutterstock

Hoa hồng trà lai là giống hoa hồng hiện đại phổ biến và được ưa thích nhất hiện nay. Chúng có nhiều màu sắc rất đa dạng và rất dễ trồng. Những cây này có thân dài, thẳng đứng, hoa lớn, hình búp trụ nhọn. Chúng thường được trồng để trưng trong nhà vì hương thơm quyến rũ của nó. Chúng được lai tạo từ hoa hồng Trường Xuân, hồng Hương Trà và hồng Nguyệt gửi.

Hoa hồng leo

hoa hồng

Ảnh: Shutterstock

Hoa hồng leo là loài cây sống rất khỏe và có thể sống tốt ở các vùng đất khô cằn. Đặc biệt, cây cũng có thể chịu hạn khá tốt và ít khi bị bệnh và sâu hại. Hoa này thường ra theo chùm và có nhiều màu sắc khác nhau. Theo các chuyên gia kiến trúc, một giàn hồng leo có thể làm bừng sáng cả ban công nhà bạn. Mang lại sức sống tràn ngập cho ngôi nhà thân yêu.

Hoa hồng bụi

Ảnh: Shutterstock

Hoa hồng bụi là những cây hoa mọc thành từng bụi với thân to, chắc khỏe. Nếu như hoa hồng leo nổi trội về màu sắc hoa và tốc độ leo khỏe. Thì điểm nổi bật hơn của hoa này là sự đa dạng về chủng loại giống. Vì đa dạng nên hoa hồng bụi thường được trồng ở ban công, sân thượng, góc sân, dọc bờ tường, lối đi, sân vườn nhà… Thậm chí là những không gian rộng hơn như cụm bụi lớn. Ngoài ra, chúng cũng là loại cây rất dễ trồng và có khả năng sinh sôi nảy nở.

Chăm sóc cho hoa

Dù khá khác nhau về kích cỡ, màu sắc, hình dạng nhưng hầu hết các loại hồng đều có những điểm chung trong việc trồng và chăm sóc. Tùy vào từng giống cây sẽ có những điều riêng cần lưu ý. Tuy nhiên, bạn cần nắm vững kiến thức chăm sóc để hoa luôn nở rộ và ngát hương. Để làm được điều đó, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Nơi đặt chậu, vị trí trồng hoa rất quan trọng. Bạn nên quan sát kỹ hướng ánh nắng trong không gian nhà mình để đặt chậu cây. Hãy chọn những vị trí có ánh nắng chiếu buổi sáng, hoặc buổi chiều. Tránh những vị trí có ánh nắng chiếu trực tiếp cả ngày. Vị trí tốt nhất đặt chậu hồng là nơi thoáng gió, có ánh nắng chiếu 6 tiếng đến 8 tiếng một ngày. Như vậy cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh hại. Và ra hoa đều với màu sắc đúng như bạn mong muốn.
  • Hoa hồng là cây ưa nước. Nếu bạn trồng hoa trong vườn, thì có thể tưới 2 ngày 1 lần. Nếu như trồng trong chậu thì bạn tưới mỗi ngày một lần. Nên tưới vào buổi sáng sớm, hoặc tối mát.
  • Nếu như bạn muốn cây ra hoa có màu sắc đẹp, lên màu rực rỡ; nên tưới thêm phân kali khi đợt nụ hoa vừa nhú. Tưới vào phần đất trong chậu, không được tưới phân lên lá hay cánh hoa.
  • Khi muốn mang hoa vào nhà chưng, bạn nên cắt vào lúc sáng sớm. Thời gian này cây có nhiều nhựa, nhiều nước nên thời gian để hoa tươi lâu hơn. Ngày hôm trước khi cắt bạn nên tưới nhiều nước cho cây, để cây tích trữ đủ lượng nước trong hoa. Lưu ý nên cắt vết cắt chéo (xéo) để tăng diện tích tiếp xúc của thân cây với nước.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua