Cách tốt nhất để đối phó với biến đổi khí hậu: Trồng hàng nghìn tỷ cây xanh

"Cây xanh chính là vũ khí mạnh mẽ nhất của con người để chiến đấu với biến đổi khí hậu"

trồng hàng nghìn tỷ cây xanh biến đổi khí hậu

Trái Đất vẫn còn rất nhiều diện tích để trồng hàng nghìn tỷ cây xanh (Ảnh: Shutterstock)

Hành động đơn giản, không cần dùng đến công nghệ hiện đại, phức tạp mà chúng ta có thể làm để bảo vệ môi trường và đối phó với biến đổi khí hậu? Đó chính là trồng cây xanh. Nhưng không phải chỉ là một vài cây mà là hàng nghìn tỷ cây.

Trồng hàng nghìn tỷ cây xanh là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn biến đổi khí hậu

Năm 2018, một báo cáo của Hội đồng Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu nêu rõ: Nếu cả thế giới muốn ngăn chặn hiện tượng nóng lên toàn cầu, chúng ta sẽ phải trồng thêm ít nhất 1 tỷ hecta rừng. Đó là một diện tích bằng với nước Mỹ mà bạn nhìn thấy trên bản đồ. 1 tỷ hecta rừng này sẽ ngăn nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 1,5 độ C trước năm 2050.

Tom Crowther – nhà sinh thái học về biến đổi khí hậu tại trường Đại học Thụy Sĩ ETH Zurich cho biết:

“Trồng hàng nghìn tỷ cây xanh là giải pháp đơn giản nhất để đối phó với biến đổi khí hậu. Và đó cũng là giải pháp hiệu quả nhất.”

Laura Duncanson – nhà nghiên cứu dự trữ carbon đang làm việc cho Đại học Maryland và NASA cũng đồng ý với quan điểm này:

“Rừng là một trong những đồng minh tự nhiên lớn nhất của chúng ta trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu.”

Trái Đất đang ngày càng ấm nhanh hơn. Nếu con người không tiến hành trồng thêm rừng ngay tại thời điểm này, quỹ đất dành cho cây xanh sẽ giảm 223 triệu hecta. Con số này tương đương với gần 1/4 quỹ đất vào năm 2050.

Liệu điều này có khả thi?

Trồng hàng nghìn tỷ cây xanh nghe giống như một nhiệm vụ bất khả thi? Nhưng không, nghiên cứu của Tom Crowther và các nhà khoa học khác chứng minh điều này có thể thực hiện được. Vào năm 2006, Tom Crowther phát hiện ra trên trái đất đã từng có khoảng 3 nghìn tỷ cây xanh. Con số này cao hơn nhiều so với ước tính 400 tỷ cây mà NASA đã đưa ra. Đến năm 2019, Crowther cùng các nhà khoa học khác đã tính toán Trái Đất vẫn còn chỗ để trồng thêm 1,2 nghìn tỷ cây xanh nữa. Việc trồng thêm số lượng cây này sẽ đóng góp rất lớn vào việc lọc bớt khí CO2.

Nhóm nghiên cứu của Crowther đã phân tích khoảng 80.000 bức ảnh vệ tinh. Từ đó họ xác định những nơi phù hợp với sự phát triển của các loại rừng khác nhau. Sau đó, họ trừ đi các khu rừng hiện tại, khu vực nông nghiệp và khu vực đô thị để xác định diện tích đất trống còn lại. Kết quả, chúng ta đang có một quỹ đất lên tới 3,5 triệu dặm vuông. Tương đương 9 triệu km vuông để trồng hàng nghìn tỷ cây xanh.

Diện tích này cho phép 1 – 1,5 nghìn tỷ cây có thể phát triển đến khi trưởng thành. Lượng cây này có thể lưu trữ tới 205 giga tấn carbon. Con số này tương đương 2/3 lượng carbon được thải vào bầu khí quyển từ những năm 1800 đến nay. Hơn một nửa diện tích đất trống này nằm ở 6 quốc gia. Đó là Nga, Mỹ, Canada, Úc, Brazil và Trung Quốc.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: CNN

>> Xem thêm: TỪ ĐIỂN THỜI TRANG: THẾ NÀO LÀ CHẤT LIỆU VẢI XANH?

Đừng bỏ qua