Trồng cây trong nhà nhất định phải ghi nhớ những “tuyệt chiêu” này

Trồng cây trong chậu, thùng gỗ, thùng xốp... đặt ngay trong nhà; là giải pháp tiện lợi nhất cho những gia đình thích trồng cây nhưng không có vườn.

Trồng cây trong chậu, thùng gỗ, thùng xốp… đặt ngay trong nhà; là giải pháp tiện lợi nhất cho những gia đình thích trồng cây nhưng không có vườn. TTGĐ sẽ hướng dẫn bạn các bước trồng và chăm sóc cây trong nhà dễ thực hiện.

Chuẩn bị đất và trồng cây

Trước tiên, bạn cần làm ướt đất và trộn đều trước khi trồng. Bạn có thể tự trộn đất trồng với rơm, cỏ khô, phân bón… Cho tất cả vào chậu hoặc thùng gỗ rồi trộn đều. Nếu mua túi đất hữu cơ bán sẵn ngoài cửa hàng, bạn chỉ cần thêm nước vào và trộn đều ngay trong túi trước khi đổ vào chậu.Sau khi bố trí vị trí cây trong chậu theo sở thích của mình, hãy cho đất vào xung quanh và vỗ nhẹ cho đất lấp kín các kẽ hở trong chậu.

Tưới nước

Do được trồng trong chậu; nên cây sẽ nhanh khô và cần được tưới nước thường xuyên. Để biết khi nào cây cần nước, bạn áp ngón tay vào nền đất trong chậu. Nếu tay khô nghĩa là cây đang cần nước.

Nhiều người làm vườn nghĩ rằng tưới nước cho cây càng nhiều càng tốt. Đây lại là một quan niệm sai lầm. Việc tưới nhiều nước không chỉ gây thối rễ; mà còn cuốn trôi lớp dinh dưỡng của đất trồng. Nguồn thức ăn của cây sẽ vì thế mà nhanh chóng cạn kiệt.

trồng cây trong cay

Bón phân

Cũng như động vật, cây xanh cần được bổ sung chất dinh dưỡng trong suốt chu kỳ sống. Bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ bán sẵn và bón theo hướng dẫn. Hầu hết các loại chậu cảnh cần được bón phân theo chu kỳ cách nhau từ 10 đến 14 ngày.

Cách bón phân cho cây cảnh phổ biến nhất là hòa tan các loại phân bón trong một dung dịch nước sạch với hàm lượng như chỉ dẫn của nhà sản xuất và tưới phân. Trước khi tưới phân, bạn cần kiểm tra để đảm bảo chậu cây đang đủ ẩm. Điều này cho phép phân bón được hấp thụ nhanh và đồng đều. Bạn nên pha trộn lượng phân vừa đủ dùng một lần và dùng một thùng riêng để pha trộn.

Nếu có sử dụng đến các hóa chất hỗ trợ, hãy đảm bảo chúng được cất riêng để đảm bảo an toàn. Sử dụng các loại phân bón dạng que và dạng viên sẽ dễ dàng, nhanh chóng và sạch sẽ hơn. Phân dạng que được ấn sâu vào trong lòng đất cách thành chậu khoảng 1cm. Phân dạng viên cũng được cho vào đất trồng ở vị trí tương tự.

Các loại phân dạng que và dạng viên cung cấp dinh dưỡng cho cây cảnh trong một thời gian dài, nhưng có nhược điểm là làm cho rễ cây cảnh có khuynh hướng tập trung chen chúc quanh vị trí có phân.

Lưu ý

Không nên cho đất vào đầy chậu, vì như vậy khi tưới, cây sẽ không hấp thụ được mà còn làm nước chảy tràn ra ngoài gây lãng phí. Ví dụ: Cỡ chậu 6–13cm cần có khoảng cách từ mặt đất trồng lên mép thành chậu là 1cm. Cỡ chậu 14–19cm cần khoảng cách là 2cm. Cỡ chậu 20–23cm cần khoảng cách là 2,5cm. Cỡ chậu 25–30cm cần khoảng cách là 3,5 cm.

Đừng bỏ qua