Trồng cây gây rừng bằng máy bay không người lái

Lauren Fletcher kỳ vọng vào đội quân những chiếc máy bay không người lái của ông có thể trồng 1 tỷ cây xanh mỗi năm trên trái đất nhằm khắc phục biến đổi khí hậu toàn cầu

Ảnh đồ họa quy trình trồng cây bằng máy bay không người lái của BioCarbon Engineering

Lauren Fletcher hiện là Giám đốc điều hành của Công ty Công nghệ BioCarbon Engineering có trụ sở tại Oxford, Mỹ. Ông cùng đồng nghiệp đang phát triển công nghệ trồng rừng tích hợp vào các máy bay không người lái.

Nạn phá rừng trên toàn cầu là một trong những vấn đề lớn nhất góp phần làm biến đổi khí hậu. Khai thác khoáng sản, nông nghiệp và mở rộng đô thị đã tiêu hủy 26 triệu cây mỗi năm. Fletcher nói: “Phá rừng toàn cầu đang diễn ra với quy mô công nghiệp. Chính phủ các nước và nhiều tổ chức đã có các dự án trồng hàng tỷ cây nhưng những phương pháp trồng cây truyền thống không thể đáp ứng”.

Việc trồng cây bằng tay chậm và tốn kém. Vì thế, mục tiêu của Fletcher và nhóm của ông là tiết kiệm chi phí nhân công khi dùng máy bay không người lái đảm nhiệm việc gieo cây giống, tiết kiệm thời gian, đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt, có thể trồng ở cả những khu vực con người khó tiếp cận. Ngoài ra, bằng cách trồng những hạt giống nảy mầm, sử dụng các kỹ thuật nông nghiệp chính xác sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Quy trình trồng cây bằng máy bay không người lái khá tỉ mỉ: Đầu tiên, một bản đồ địa hình được lập ra với những dữ liệu chi tiết về khu vực được trồng cây. Sau đó, những nhà nghiên cứu sẽ phác thảo thiết kế cảnh quan và mô hình trồng thích hợp.

Fletcher cho biết máy bay không người lái của ông có thể trồng 36.000 hạt mỗi ngày. Dự kiến, ông sẽ trồng 1 tỷ cây đầu tiên trong 12 tháng tới ở Brazil hoặc Nam Phi. “Điều quan trọng là đảm bảo quy trình trồng cây đúng cách. Chúng tôi hy vọng sẽ giảm đáng kể chi phí trồng cây để truyền cảm hứng cho chính phủ đầu tư vào các dự án trồng rừng”, Fletcher nói.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua