Trốn cách ly phòng dịch sẽ bị phạt hành chính 10 triệu đồng hoặc phạt tù 12 năm

Hành vi bỏ trốn khỏi khu cách ly phòng dịch hoặc cố tình khai gian để không phải bị cách ly là việc làm vô cùng nguy hiểm

trốn cách ly phòng dịch covid-19

Trốn cách ly phòng dịch là hành vi thiếu ý thức, ảnh hưởng đển sức khoẻ của cả cộng đồng (Ảnh: Shutterstock)

Những ngày này cộng đồng xôn xao về cô gái từ vùng dịch Daegu về Việt Nam và cố tình trốn cách ly. Đây là hành động vô cùng nguy hiểm. Theo pháp luật, người có hành vi này có thể bị phạt hành chính tới 10 triệu đồng. Nặng hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự và bị phạt tù tới 12 năm.

Quy định xử phạt đối với người trốn cách ly

Theo điểm a, khoản 2 điều 11 của Nghị định 176/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, người che giấu tình trạng bệnh của mình hay của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng. Những người này sau khi bị phát hiện sẽ được tiến hành cách ly, theo dõi và điều trị theo quy định của pháp luật.

Theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 thì bệnh truyền nhiễm nhóm A có mức độ nghiêm trọng nhất. Gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. Dịch Covid-19 là bệnh thuộc nhóm A này.

Điều 10 Nghị định 176/2013 quy định người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, sẽ bị phạt tiền 5 – 10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nếu người có hành vi trốn khỏi nơi cách ly mà mang mầm bệnh, lây nhiễm cho người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 Bộ luật hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Nếu bị truy tố, tùy theo mức độ gây thiệt hại mà người phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 12 năm. Và có thể bị phạt tiền 20 – 100 triệu đồng.

Cần có ý thức vì cộng đồng

Dịch Covid-19 đang diễn biến có diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và Hàn Quốc. Tuy nhiên, nhiều người về từ Hàn Quốc đã tìm cách khai gian để trốn cách ly phòng dịch. Điển hình là trường hợp cô gái sống tại Daegu, Hàn Quốc. Cô về Việt Nam nhưng trước đó quá cảnh ở Busan – thành phố lớn thứ hai ở Hàn Quốc. Khi nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất, cô chỉ khai điểm xuất phát là Busan. Sau đó cô còn livestream để hướng dẫn người khác cách “lách”luật giống mình. Đây là hành động thiếu ý thức, vô trách nhiệm với sức khoẻ cá nhân lẫn cộng đồng.

Việt Nam đã đối phó qua nhiều đợt dịch như SARS, H5N1, H1N1,… và đều đã áp dụng khu cách ly. Khu cách ly là nơi an toàn nhất. Quy trình phòng ngừa rất nghiêm ngặt để đảm bảo không lây nhiễm chéo. Do đó, người dân có thể yên tâm khi vào khu cách ly để được chữa trị kịp thời.

Một người mang mầm bệnh Covid-19 nếu trốn cách ly sẽ lây bệnh cho những người thân trong gia đình. Nếu trong nhà có người già yếu, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai; hay người có các bệnh nền mạn tính… thì khi bị lây bệnh sẽ rất nguy hiểm. Người bệnh không được điều trị kịp thời có thể tiến triển nặng. Miễn dịch kém, thể chất yếu có thể đe dọa tử vong.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: Việt Nam không còn người nhiễm virus Covid-19

Đừng bỏ qua