Triệt lông bằng ánh sáng IPL hay laser hiệu quả hơn?

Khi có nhu cầu triệt lông, bạn sẽ tìm thấy hai dịch vụ phổ biến phục vụ cho mục đích “làm cỏ” trên cơ thể là ánh sáng IPL hoặc laser

Giá triệt lông bằng công nghệ IPL thường thấp hơn laser

Nếu dạo một vòng qua các thẩm mỹ viện để tìm hiểu về triệt lông bằng ánh sáng IPL và laser, bạn sẽ được giới thiệu chung chung rằng “phương pháp nào cũng hiệu quả”. Để đi đến một chọn lựa vừa ý và phù hợp, bạn có thể tham khảo vài thông tin sau.

CÔNG NGHỆ NÀO HIỆU QUẢ HƠN?

Cả hai phương pháp IPL và laser đều tạo ra năng lượng ánh sáng. Ánh sáng được hấp thụ bởi các sắc tố melanin, nhanh chóng biến thành nhiệt để tiêu diệt các tế bào đang phát triển, phá vỡ chu kỳ tăng trưởng của nang lông, từ đó kìm hãm sự phát triển của lông ở những vị trí điều trị.

Tuy nhiên, cách tạo ra năng lượng ánh sáng của IPL và laser không giống nhau: Công nghệ laser tạo ra ánh sáng đơn sắc, nghĩa là chùm ánh sáng tạo ra từ máy laser chỉ có một bước sóng. Bước sóng chọn lọc này chỉ tập trung vào mục tiêu là các melanin nên tạo ra năng lượng mạnh mẽ, thâm nhập sâu để đốt cháy nang lông mà không gây hại cho các mô xung quanh. Bác sỹ có thể thiết lập bước sóng phù hợp với màu lông (chẳng hạn lông màu nâu sẽ chọn bước sóng tối ưu là 800nm) để việc “làm cỏ” nhanh và hiệu quả hơn.

IPL tạo ra một chuỗi bước sóng (khoảng 500 đến 1.200nm) phân tán ở nhiều độ sâu khác nhau và chỉ có một số bước sóng có khả năng tiêu diệt nang lông. Do ánh sáng không tập trung nên khả năng tiêu diệt lông hạn chế.
Song, đó là những hạn chế của IPL cổ điển. Tại Việt Nam hiện đã có công nghệ Elight OPT kết hợp năng lượng của sóng RF và IPL với công nghệ OPT – công nghệ xung tối ưu.

20151012-triet-long-bang-anh-sang-ipl-hay-laser-01

OPT ứng dụng nguyên lý hấp thụ nhiệt có chọn lọc của laser, tập trung năng lượng vào nang lông, tấn công tới gốc của sợi lông và triệt chúng từ mầm nhú. Mức năng lượng được đặt ở chế độ chuẩn đến mức có thể triệt hết lông ở giai đoạn mầm nhú.

Ánh sáng với bước sóng cụ thể xuyên qua lớp biểu bì da để tới gốc của sợi lông. Các hắc tố melanin trong nang lông sẽ hấp thụ ánh sáng quang học và năng lượng nhiệt tới toàn bộ nang lông. Sau khi nang lông bị hỏng do nhiệt, lông sẽ tự động rụng. Đồng thời, hiệu ứng quang nhiệt hạn chế sự sản sinh các melanin và chất dinh dưỡng cho lông.

Vì vậy, khả năng tái sinh của lông sẽ bị giảm xuống. Trong quá trình này, hệ thống làm lạnh cho da sẽ bảo vệ các mô bình thường không bị tổn hại. Ưu điểm của Elight OPT là cho hiệu quả ổn định gấp 10 lần IPL cổ điển. Kết quả rõ ràng hơn, hiệu quả lâu dài hơn.

Ngoài việc cân nhắc về giá dịch vụ, chọn IPL công nghệ OPT hay laser còn tùy thuộc vào nang lông. Người có lông cứng, đen nên dùng IPL. Lông mảnh hơn, nhạt màu hơn có thể dùng laser.

CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI TRIỆT LÔNG?

Bảo vệ da thật kỹ khỏi ánh nắng mặt trời trong vòng 4–6 tuần trước ngày điều trị. Lý do là tiếp xúc với nắng làm tăng melanin trong da. Khi triệt lông với IPL hoặc laser, ánh sáng có thể nhầm lẫn giữa việc tác động vào melanin ở nang lông với melanin trong da, khiến việc triệt lông không hiệu quả. Tránh nhổ lông bằng nhíp, tẩy lông và nhổ lông bằng điện phân (electrolysis) trước khi sử dụng laser hay IPL vì có thể làm kích ứng da.

Các thẩm mỹ viện thường gọi là “triệt lông vĩnh viễn”, vậy có phải lông sẽ không mọc lại?

Kết quả vĩnh viễn nghĩa là lông không quay trở lại tình trạng như trước khi triệt lông. Sau khi hoàn thành liệu trình, lông thường sẽ hết khoảng 80–90%. Kết quả này duy trì trong 2–5 năm. Lông mọc lại sẽ mềm hơn, mảnh hơn và thưa hơn. Nếu bạn trải qua sự thay đổi nội tiết tố như uống thuốc tránh thai, mang thai, lông thường sẽ mọc lại nhanh hơn.

Địa chỉ tham khảo

• Thẩm mỹ Xuân Hương, 221 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội, điện thoại (04) 3531 1716.

• Thẩm mỹ viện Pamas, 1 Hòa Mã, Q. Hai Bà Trưng, điện thoại (04) 3976 1423.

• Thẩm mỹ viện Phương Dung, 290 Âu Cơ, P. 9, Q. Tân Bình, TP. HCM, điện thoại 090 333 3161.

• Nala Cosmetics, 193 Hoàng Hoa Thám, P. 6, Q. Bình Thạnh, TP. HCM, điện thoại 093 824 9489.

 

Đừng bỏ qua