Triển vọng tương lai với nghề thiết kế đồ họa

Trước sự phát triển ồ ạt của công nghệ, sự lên ngôi không ngừng của truyền thông – quảng cáo... thiết kế đồ họa đã trở thành ngành học hấp dẫn được nhiều bạn trẻ chọn lựa

Gần như tất cả mọi thứ hiện hữu trong đời sống hàng ngày như bao bì sản phẩm, báo và tạp chí, website, phim ảnh, các sự kiện, ấn phẩm quảng cáo… đều có bóng dáng của thiết kế đồ họa. Có sự góp phần của thiết kế thì mọi sản phẩm do các ngành khác tạo ra mới đảm bảo tính thẩm mỹ và bắt mắt. Cùng với sự phát triển rầm rộ của quảng cáo, nhu cầu về chuyên viên thiết kế đồ họa ngày càng lớn.

SỰ ĐA DẠNG VỀ NGHỀ NGHIỆP

Thạc sỹ Nguyễn Quốc Trung, giảng viên chuyên ngành Thiết kế đồ họa, khoa Đồ họa, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, cho biết: “Khi vào trường, sinh viên sẽ được đào tạo các môn vẽ căn bản trong vài năm. Các môn chuyên về thiết kế, ý tưởng, sáng  tạo sẽ được đào tạo sau đó để đảm bảo khi ra trường các bạn có kiến  thức căn bản về thiết kế đồ họa. Bên cạnh đó, trường còn có câu lạc bộ Thiết kế đồ họa, tạp chí chuyên về thiết kế đồ họa… nhằm tạo sân chơi và môi trường rèn luyện kỹ năng thiết kế để sinh viên tập làm quen với công việc sau này”.

Thầy Trung khẳng định cơ hội việc làm sau khi ra trường của sinh viên ngành thiết kế đồ họa là vô cùng lớn: “Có rất nhiều nơi đang chờ đợi sinh viên của chúng tôi. Công việc của các em là thiết kế website, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu, phim ảnh, báo chí, truyền hình… Tất cả đều mang lại nguồn thu nhập đáng kể và không bị gò bó về thời gian, không gian làm việc”

Ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa đang là ngành có mức thu nhập tốt và nhu cầu tuyển dụng cao

CẦN ĐAM MÊ, SÁNG TẠO

Bạn Nguyễn Phúc Tú Anh, sinh viên năm cuối chuyên ngành Thiết kế đồ họa, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất của sinh viên ngành thiết kế đồ họa là sự khác biệt trong quan điểm về cái đẹp giữa các sinh viên, giữa thầy cô và sinh viên khiến cho việc học tập đôi khi trở nên khó khăn. Tuy nhiên, chính điều này lại khiến mỗi người phải liên tục trao đổi quan điểm, tiếp thu ý kiến của bạn bè, thầy cô để hoàn thiện thẩm mỹ của bản thân và thúc đẩy trong mỗi người những tư duy, sáng tạo mới mẻ.

Ngoài các yếu tố cần thiết của một người mong muốn làm đồ họa như tư duy tốt, nhanh nhạy, sáng tạo, đam mê, năng động, còn có một kỹ năng quan trọng là kỹ năng máy tính. Phải thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa thì mới có khả năng biến tư duy  thành hình ảnh”.

Hiện Tú Anh đã tham gia thiết kế logo, quảng cáo, tổ chức sự kiện cho nhiều công ty truyền thông. Tú Anh nhấn mạnh: “Ngay từ  khi đang học, sinh viên ngành thiết kế đồ họa phải luôn vận động để tìm kiếm cơ hội việc làm. Các bạn có thể được giảng viên san sẻ đơn đặt hàng từ các công ty nếu bạn thể hiện là có năng lực. Bạn cũng có thể tự tìm kiếm công việc. Ngoài nguồn thu nhập đáng kể, đấy còn là cách giúp bạn rèn luyện tay nghề và không bỡ ngỡ với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp”.

THÔNG TIN TUYỂN SINH

• Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Môn thi năng khiếu: bố cục màu, hình họa. Thời hạn nộp hồ sơ dự thi: đến 17 giờ ngày 5–6–2015. Thông tin chi tiết liên hệ phòng Đào tạo, điện thoại (04) 3514 1588 – 3851 2474, www.mythuatcongnghiep.edu.vn.

• Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Môn thi năng khiếu: bố cục trang trí màu, hình họa mỹ thuật. Thời hạn nộp hồ sơ dự thi: đến 16 giờ 30 ngày 15–6–2015. Thông tin chi tiết liên hệ phòng Đào tạo, điện thoại (04) 3854 2391, www.hau.edu.vn.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua