Triển khai cấp số định danh cá nhân tại 4 tỉnh thành từ 1/1/2016

Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TPHCM sẽ sử dụng thí điểm phần mềm đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân trực tuyến cho trẻ em, bắt đầu từ 1−1−2016

Sáng 29−12, Bộ Tư pháp đã tổ chức tập huấn trực tuyến về cấp số định danh cá nhân khi thực hiện đăng ký khai sinh từ ngày 1−1−2016.

Bốn tỉnh, thành được tập huấn gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP. HCM. Các điểm cầu trực tuyến được tổ chức tại tất cả các quận, huyện của các tỉnh, thành trên.

Đây cũng là bốn tỉnh, thành thí điểm áp dụng cấp số định danh cá nhân cho người được khai sinh khi đăng ký khai sinh ngay từ đầu năm mới 2016.

Đại diện Cục Công nghệ thông tin (Bộ Tư pháp) cho biết, cán bộ hộ tịch tại 4 địa phương trên sẽ sử dụng hệ thống máy tính để có ngay được số định danh cá nhân cho trẻ em mới sinh ra và ghi thông tin này vào giấy khai sinh.

QUY TRÌNH CẤP SỐ ĐỊNH DANH CÁ NHÂN

so dinh danh ca nhan hinh anh 1

Theo quy trình, cán bộ tiếp nhận hồ sơ của người đăng ký khai sinh, kiểm tra đầy đủ theo quy định hiện hành. Từ đó, cán bộ chuyển dữ liệu về hệ thống phần mềm quốc gia để cấp số định danh. Sau đó, cán bộ in giấy khai sinh có số định danh và trao cho người dân.

Khi dữ liệu được truyền từ cán bộ hộ tịch về cho trung tâm thì chỉ chưa tới 60 giây, hệ thống máy trung tâm sẽ cấp số định danh tự động cho người dân. Số định danh cá nhân đó sẽ trở thành số căn cước công dân được cấp khi đủ 14 tuổi.

Số định danh cá nhân cùng với số căn cước công dân tạo thành cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử sẽ tạo ra thuận lợi cho việc thực hiện quyền của người dân liên quan đến hộ tịch và của Nhà nước trong quản lý dân cư.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua