Trẻ rối loạn tiêu hoá, nên chọn đúng sữa công thức

Hệ tiêu hóa có quan hệ mật thiết với sự phát triển thể chất, trí não ở trẻ. Trẻ rối loạn tiêu hoá, nên chú ý chọn sữa công thức có lượng đường lactose phù hợp và đạm được cắt nhỏ để dễ tiêu hoá

Hai đứa trẻ sinh cùng ngày với cân nặng sau sinh như nhau nhưng sau một thời gian, một bé cao lớn, khỏe mạnh, bé kia còi cọc. Nếu hỏi ra, bé phát triển kém thường bị nôn trớ, tiêu chảy, táo bón, đầy bụng… Đây là dấu hiệu của trẻ rối loạn tiêu hóa.

HỆ TIÊU HOÁ NHẠY CẢM ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO?

Tiêu hóa là vấn đề cần được bố mẹ quan tâm hàng đầu không chỉ vì nó liên quan trực tiếp đến việc hấp thu dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí não. Để bé hấp thu đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển, cơ thể cần có đầy đủ men tiêu hóa giúp tiêu hóa tốt đạm và hấp thụ đường lactose có trong sữa và thức ăn.

Với trẻ em, trong những năm đầu đời, lượng men hỗ trợ tiêu hóa còn thấp. Men giúp tiêu hóa đạm chỉ mới hoạt động 25% và men lactase giúp tiêu hóa đường lactose chỉ mới có 70%.

Trẻ nhỏ đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng rất cao để đáp ứng với tốc độ phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, do lượng men tiêu hóa thấp, khi bé bú sữa, rất nhiều đường lactose và đạm sữa cần thiết cho sự phát triển không được tiêu hóa hết nên được chuyển xuống ruột già, nơi có chứa nhiều vi khuẩn sống. Hoạt động của vi khuẩn này gây nôn trớ, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi…

Các rối loạn tiêu hóa này khiến trẻ biếng ăn, khó chịu, quấy khóc và hạn chế khả năng hấp thu dưỡng chất quan trọng như DHA, ARA… từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể chất. Bé có thể không đạt cân nặng phù hợp với lứa tuổi, chậm phát triển hoạt động thể chất như lật, bò, đứng và bước đi so với chuẩn phát triển bình thường của trẻ.

CÓ NÊN BỔ SUNG LỢI KHUẨN CHO TRẺ

tre roi loan tieu hoa hinh anh 01Khi trẻ rối loạn tiêu hóa, bạn thường nghĩ đến việc bổ sung lợi khuẩn để hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giải pháp dinh dưỡng để giúp trẻ có hệ tiêu hóa nhạy cảm phát triển trí não và thể chất không phải là bổ sung lợi khuẩn mà là chọn sữa công thức có đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển nhưng vẫn đảm bảo dễ tiêu hóa và hấp thu.

Sữa mẹ là thức ăn đầy đủ dưỡng chất và dễ hấp thu nhất. Nếu vì nguyên nhân gì đó mà không thể cho con bú sữa mẹ, bạn có thể thay thế bằng sữa công thức nhưng cần có các đặc điểm sau:

• Là sản phẩm đặc chế cho trẻ có hệ tiêu hóa nhạy cảm: Công thức này thường có lượng đường lactose phù hợp cho trẻ có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Bên cạnh đó, đạm trong sữa phải là loại đã thủy phân một phần, tức là đạm đã được cắt nhỏ để trẻ dễ tiêu hóa và hấp thu.

• Bổ sung hàm lượng đúng DHA (17mg/100 kcal) và ARA (34mg/100 kcal). Điều này giúp phát triển trí não, giảm tần suất các bệnh nhiễm trùng hô hấp và các bệnh dị ứng thường gặp như hen suyễn, viêm da dị ứng.

• Đầy đủ và cân đối các thành phần dưỡng chất khác giúp bé phát triển thể chất, chiều cao và tăng cường sức đề kháng.

GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN CHO TRẺ CÓ HỆ TIÊU HOÁ NHẠY CẢM

tre roi loan tieu hoa hinh anh 02

Dòng sản phẩm Enfagrow A+ Gentle Care gồm các sản phẩm dinh dưỡng với công thức và tỷ lệ đạm whey:casein và đường lactose phù hợp. Trong đó, sản phẩm chứa đạm thủy phân một phần, là đạm được cắt nhỏ, giúp hạn chế sự rối loạn tiêu hoá ở trẻ, cùng với hàm lượng lactose được loại bớt vừa đủ giúp cơ thể trẻ hấp thu hiệu quả hơn. Sản phẩm được sản xuất và nhập khẩu hoàn toàn từ Hà Lan.

Mời bạn xem tiếp kỳ 6: Chọn sữa phù hợp cho con

Bài: XOA NGUYỄN

Mục Mẹ và con – Dinh dưỡng

Đừng bỏ qua