Trẻ mắc bệnh hô hấp tăng khi thời tiết giao mùa

Thời tiết giao mùa nắng nóng mưa lạnh đan xen khiến số lượng trẻ nhập viện vì bệnh hô hấp tăng vọt

Cần phân biệt trẻ viêm hô hấp do virus hay vi khuẩn để có hướng điều trị thích hợp. Ảnh: galleryhip.com

Thời tiết trong giai đoạn chuyển từ xuân sang hè; nhiệt độ đang cao, khô chuyển sang lạnh ẩm là điều kiện lý tưởng cho virus, vi khuẩn phát triển. Cơ thể trẻ không thích nghi kịp với thời tiết thay đổi bất thường nên dễ mắc bệnh, chủ yếu là các bệnh về đường hô hấp.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội trong vòng một tuần trở lại đây, số trẻ đến khám tăng 30%. Trung bình mỗi ngày có khoảng 2.800 − 3.000, cao điểm lên đến 3.200 bé. Tại TP. HCM, số lượng bệnh nhi tại 2 vệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi đồng 2 cũng tăng đột biến, số trẻ đến khám và điều trị tăng cao hơn 40% so với ngày thường. Trong đó, tỷ lệ trẻ mắc các bệnh đường hô hấp nhiều nhất. Đặc biệt, nhiều bé chỉ mới ho 2 đến 3 ngày đã chuyển sang viêm phổi.

Cần phân biệt viêm hô hấp do virus hay vi khuẩn để có phương pháp điều trị thích hợp. Nếu trẻ có biểu hiện sốt kèm ho, chảy nước mũi, hắt hơi, mắt kèm nhèm… thì virus là nguyên nhân chính gây bệnh. Nếu trẻ sốt cao, kèm theo đau đầu, nổi hạch, đau họng, đau bụng, amidan to… thì tác nhân gây bệnh là vi khuẩn. Trẻ dưới 2 tuổi hay bị bệnh do virus.

Nếu trẻ chỉ ho, sốt, sổ mũi mà vẫn ăn, chơi bình thường, cha mẹ có thể tự điều trị và theo dõi trẻ ở nhà. Có thể cho trẻ uống các thuốc ho thông thường, hạ sốt nếu có và nên để trẻ ở chỗ thoáng mát. Nếu trẻ thở nhanh, sốt cao lên, ăn uống kém, mệt mỏi nhiều, cần đưa con đến bệnh viện kịp thời.

Cha mẹ cần đặc biệt lưu ý viêm phổi ở trẻ sơ sinh diễn tiến nặng rất nhanh và biểu hiện không rõ ràng như trẻ lớn. Nếu trẻ lớn có những biểu hiện điển hình là sốt cao, ho nhiều thì trẻ dưới 6 tháng tuổi, nhiều bé không sốt, không ho nhưng đã bị viêm phổi rất nặng. Trẻ sơ sinh dưới 30 ngày tuổi khi bị viêm phổi thậm chí thân nhiệt còn hạ một chút.

Để phòng bệnh cho trẻ trong giai đoạn này, cha mẹ cần chú ý giữ ấm cho trẻ khi về đêm và gần sáng. Cho trẻ mặc áo nhiều lớp nhưng khi nóng phải cởi ra, lau ráo mồ hôi để tránh cho trẻ bị nhiễm lạnh. Cho trẻ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, sinh hoạt trong môi trường thông thoáng.

 Trẻ mắc bệnh hô hấp tăng khi thời tiết giao mùa Tổng hợp

Đừng bỏ qua