Nữ bác sĩ bất lực nhìn con tử vong vì hóc hạt trân châu trong trà sữa

Người mẹ là bác sĩ chuyên khoa hô hấp, nhưng chị cũng không thể cứu con mình khi cháu bé 11 tuổi bị hóc hạt trân châu trong trà sữa

Mới đây, bác sĩ Phan Xuân Trung (Trung tâm Y khoa Medic) vừa chia sẻ một câu chuyện đau lòng của đồng nghiệp mình. Trong câu chuyện, một bác sĩ đã bất lực nhìn con gái tử vong trên tay mình. Cháu mất vì tắc thở, do cố hút hạt trân châu trong trà sữa. Kể cả khi người mẹ là một bác sĩ dày dạn kinh nghiệm, chị cũng đã không thể cứu con mình. Câu chuyện này là một lời cảnh tỉnh cho mọi vị phụ huynh có con em nhỏ:

Một câu chuyện buồn cần phải nói ra.

Một bác sỹ, nữ đồng nghiệp của tôi tháng trước bị mất con gái 11 tuổi. Bé đang khoẻ mạnh, và chơi cùng mẹ. Mẹ là bác sĩ chuyên khoa 2 về hô hấp. Bé mất đột ngột vì một lý do rất vô lý. Vô lý đến mức không chấp nhận được. Vô lý đến mức người mẹ không dám nhớ, không dám nghĩ rằng tử thần đã lấy đi sinh mạng con.

Sự đau khổ, và im lặng sẽ tiếp tục mở cửa cho những cái chết và sự đau khổ tương tự cho những đứa con và những bà mẹ khác.Sự việc xảy ra khi hai mẹ con vui vẻ với món trà sữa trân châu. Món ngon cả hai mẹ con cùng thích. Hạt trân châu bằng bột, dẻo dẻo, dai dai, dính dính. Trà sữa ngọt ngào, thơm ngon. Chiếc ống hút to bự. Có một hạt kẹt trong ống nên bé hút mạnh và hạt trân châu bay thẳng vào cuống họng của bé làm tắc đường thở! Bé nghẹn thở, không thể hít vào hay thở ra.

Mọi phương pháp giải thông đều vô hiệu. Nghiệm pháp Heimlich vô hiệu. Hạt bột dính chứ không trơn như hột me hay hòn bi. Người mẹ bác sĩ chuyên khoa 2 về hô hấp không thể làm gì trong cơn hoảng loạn đó. Khi đưa bé đến bệnh viện thì bé không còn cơ hội sống! Có lẽ nỗi đau này sẽ còn kéo dài đến vô tận. Tôi có lỗi khi chạm vào nỗi đau của bạn tôi nhưng tôi sẽ có lỗi nhiều hơn khi không cảnh báo cho mọi người về tai nạn chết người này. Hãy cảnh giác với ống hút và hạt bột trân châu.

Không chỉ trà sữa, hiện nay rất nhiều trẻ hóc thức ăn do lỗi bất cẩn của người lớn. Hậu quả đôi khi là cả tính mạng của các em, và sự ân hận day dứt của bậc làm cha mẹ. Bác sĩ khuyến cáo với trà sữa trân châu hay rau câu, trẻ nên múc ăn bằng muỗng. Trường hợp dùng ống hút thì chọn ống nhỏ. Nếu dùng ống hút lớn, khi hút mạnh sẽ làm lọt thức ăn vào thanh quản.

Dưới đây là một vài thủ thuật cấp cứu khi trẻ hóc dị vật, dẫn đến ngạt thở. Các vị phụ huynh có thể tham khảo:

Nghiệm pháp Heimlich, thực hiện khi trẻ còn tỉnh táo:

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua