Trẻ em châu Á dành hơn 5 giờ mỗi ngày sử dụng smartphone

Theo một khảo sát của BBC, có đến 72% trẻ em Hàn Quốc ở độ tuổi 11–12 dành hơn 5 giờ đồng hồ mỗi ngày sử dụng smartphone

Thanh thiếu niên sử dụng smartphone ngày càng nhiều. Ảnh: Internet

Smartphone (điện thoại thông minh) đã trở thành xu hướng công nghệ phổ biến trên khắp thế giới, nhưng đặc biệt gắn liền với đời sống hằng ngày của giới trẻ ở châu Á.

Một trong những hình ảnh quen thuộc dễ bắt gặp nhất là thói quen chụp ảnh đồ ăn hay thức uống bằng điện thoại. Thậm chí, thói quen này đã trở thành một nét văn hóa gọi là Keitai ở Nhật Bản.

Tại Hàn Quốc, tỷ lệ trẻ em sử dụng smartphone (điện thoại thông minh) ở mức độ “nghiện ngập” lên đến 25%. Đây là một khảo sát xã hội đáng báo động về hội chứng “nghiện smartphone” đang bùng nổ trong giới trẻ châu Á.

Nhiều câu chuyện hài hước chia sẻ trên mạng cũng xuất phát từ hội chứng nghiện sản phẩm công nghệ này. Ví dụ, chuyện một du khách Đài Loan bị té lọt cầu tàu do vừa đi vừa online trên Facebook, hay chuyện anh lính cứu hỏa Trung Quốc kéo một người phụ nữ lên khỏi ống cống vì sử dụng smartphone khi đi trên đường.

Các chuyên gia cảnh báo rằng, đối tượng nghiện công nghệ đang ngày càng trẻ hóa một cách đáng lo ngại. Chính quyền các quốc gia châu Á đã bắt đầu can thiệp để ứng phó với thực trạng này: Singapore xây dựng bệnh viện chuyên trị chứng nghiện thế giới ảo, Trung Quốc thành lập trại cai nghiện công nghệ… Theo đó, smartphone chính là một trong những sản phẩm có khả năng gây “nghiện” tương đương với ma túy và biến giới trẻ thành nô lệ khi không thể sống thiếu điện thoại thông minh.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua