Trẻ con Pháp được dạy cách ăn như thế nào?

Với người Pháp, dạy cách ăn nghĩa là dạy trẻ hứng thú thưởng thức nhiều hương vị khác nhau trên thế giới và ăn đúng cách tại bàn

Một trong những quyết tâm đổi mới đầu năm của đa phần mọi người là giảm cân bằng cách ăn kiêng. Người ta nghĩ rằng hạn chế lạc thú trong ăn uống sẽ cho ta một cơ thể khỏe mạnh cân đối hơn. Nhưng nếu điều đó thật sự giá trị, tại sao chúng ta lại khó trung thành với quyết tâm đầu năm của mình như vậy? Có thể là do khi chúng ta cố gắng giảm cân thì cũng đồng nghĩa với việc cố làm mất đi khoái khẩu.

Hãy cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu xem, trẻ em Pháp được dạy cách ăn như thế nào để đảm bảo tính khoa học mà vẫn giữ được khoái khẩu nhé.

HỌC CÁCH ĂN LÀ CÁNH CỬA ĐỂ THẤY NIỀM VUI SỐNG

hoc cach an hinh anh 1

Dạy cách ăn nghĩa là dạy trẻ hứng thú thưởng thức nhiều hương vị khác nhau trên thế giới và ăn đúng cách tại bàn. Theo một khảo sát đối với nhiều gia đình người Pháp, việc giáo dục này được thực hiện khi trẻ còn rất nhỏ, và nó được tăng cường tại các nhà trẻ, nơi mà thậm chí một đứa trẻ 2 tuổi đã được ăn một bữa ăn rất “quy chỉnh” với bốn món, món khai vị, món chính, pho mát và món tráng miệng, tất nhiên là theo một cách rất thoải mái và hứng thú.

Dạy cách ăn không chỉ gói gọn quanh quẩn quanh cái miệng của trẻ. Đó là việc đánh thức và kích thích tất cả các giác quan, tâm trí và cảm xúc. Đối với phần lớn các bà mẹ Pháp, luyện tập kích thích còn quan trọng hơn đáp ứng các nhu cầu cơ bản và dạy cách ứng xử cho trẻ. Mục tiêu cuối cùng trong việc luyện tập kích thích cho trẻ là để nâng cao sự hiểu biết của trẻ về những gì làm cho chúng vui thú.

GIỚI HẠN THỰC CHẤT LẠI MỞ RA THẾ GIỚI RỘNG LỚN

hoc cach an hinh anh 2

Khi được hỏi tại sao dạy một đứa trẻ cư xử đúng mực nơi công cộng lại quan trọng như vậy, một bà mẹ Pháp đã trả lời “Nếu trẻ biết cư xử đúng mực, trẻ sẽ biết cách thích nghi và hòa đồng với mọi người. Và điều đó sẽ giúp bé được vui vẻ.” Tôn trọng những quy tắc xã hội là một cách để hạnh phúc hơn. Bạn cần phải từ bỏ vài thứ để có những thứ lớn hơn.

Chúng ta thường được dạy phải biết từ chối niềm vui, tôn vinh sự hi sinh và làm việc chăm chỉ. Và khi chúng ta có thời gian để vui vẻ, chúng ta thường vui chơi quá đà, ăn uống vô độ, rồi sau đó chúng ta lại cảm thấy tội lỗi. Có thể nếu chúng ta không lẩn tránh những niềm vui đơn giản đó mỗi ngày, mọi ngày, chúng ta sẽ không sa đà quá mức vào những ngày cuối tuần, những dịp cuối năm thế này.

Các bà mẹ Pháp, tin rằng kích thích sự khoái khẩu của trẻ khi dạy cách ăn cho trẻ cũng là là một cách hiệu quả ngăn chặn chúng khỏi việc nghiện ngập.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA BỮA ĂN GIA ĐÌNH

hoc cach an hinh anh 3

Theo một cuộc khảo sát quốc gia gần đây tại Trung tâm quốc gia về lạm dụng chất gây nghiện, Đại học Columbia, Mỹ, những thiếu niên có cơ hội được tham gia các bữa ăn gia đình thường xuyên và có mối quan hệ tốt với cha mẹ thường ít có khả năng hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng ma túy. Ngồi quanh bàn ăn và nói chuyện các con ít nhất năm lần một tuần, thậm chí chỉ 20 phút, có hiệu quả tích cực và lâu dài đối với sức khỏe của trẻ cũng như mối quan hệ trong gia đình.

Bên cạnh đó cần phải tách biệt giờ ăn với các hoạt động khác như xem truyền hình, nghe điện thoại… Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã thực hiện trên hai nhóm gia đình chia sẻ một bữa ăn tại một phòng thí nghiệm được bố trí như một phòng ăn thật sự. Một nhóm không bị các phiền nhiễu khác trong khi nhóm còn lại phải nghe thấy một tiếng động lớn liên tục phát ra từ một căn phòng liền kề với họ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm bị phân tâm tiêu thụ nhiều bánh hơn. Càng khó tập trung vào bữa ăn, người ta càng dễ bị ăn quá đà.

Quan điểm học ăn của người Pháp cũng tương đồng với việc học cách sống với thực tại và tận hưởng từng khoảnh khắc thú vị của cuộc sống. Nếu bạn đang chuẩn bị thưởng thức một món ăn yêu thích, hãy thật sự thưởng thức nó và đừng cảm thấy tội lỗi. Hãy cảm thụ từng hương vị và chú ý đến từng nét tinh tế của nó trong từng miếng nhỏ. Hãy thả lỏng bản thân trong miền khoái khẩu. Một năm mới lại đến, khi phải tập trung sức lực cho những mục tiêu xa xôi, tại sao chúng ta không tận dụng cơ hội thưởng thức và hưởng thụ những niềm vui nho nhỏ đơn giản của sự khoái khẩu trên con đường dài này?

Bài: Tuyết Trần

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua