Cũng là hẹn hò trai trẻ, nhưng trào lưu sugar mommy lại rất khác!

Sugar daddy – “bố nuôi” đã trở thành cụm từ nóng nhất thời gian qua với những tranh cãi không hồi kết về mối quan hệ núp bóng tình - tiền. Thế nhưng, “có đực thì phải có cái”, trào lưu sugar mommy – “mẹ nuôi” cũng nở rộ từng ngày

trào lưu sugar mommy

Trào lưu sugar mommy vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: Shutterstock

Rất nhiều người đang bàn tán về trào lưu sugar mommy, tạm gọi là “người mẹ ngọt ngào”. Đây là những người phụ nữ lớn tuổi và cực kỳ giàu có. Họ hẹn hò với những anh chàng trẻ, khỏe, điển trai và biết chiều chuộng. Trong mối quan hệ này, người phụ nữ không chỉ chi trả toàn bộ chi phí cho những cuộc hẹn hò mà còn chu cấp cuộc sống “sang chảnh”, tặng những món quà đắt tiền cho trai trẻ.

Cũng là hẹn hò trai trẻ, nhưng trào lưu sugar mommy lại rất khác!

Đa phần những sugar mommy sẽ chẳng bao giờ xem mối quan hệ này là dài lâu hay bền vững. Họ chỉ đơn giản xem chàng trai là một người giải tỏa cho những nhu cầu sinh lý thầm kín, người bạn tâm tình những lúc cô đơn, căng thẳng… Thỉnh thoảng cũng sẽ có những sugar mommy tìm mối quan hệ bền vững để có một cuộc hôn nhân mới hoặc có con. Tuy nhiên, con số này là rất thấp.

Có không ít người sẽ lầm tưởng mối quan hệ này với kiểu hẹn hò với “phi công trẻ”. Hai mối quan hệ này có sự tương đồng là hẹn hò với những chàng trai nhỏ tuổi hơn mình. Tuy nhiên, với chàng phi công thì đây thực sự là quan hệ yêu đương. Chàng trai yêu người phụ nữ lớn tuổi hơn mình chứ không có sự cách biệt quá lớn về tuổi tác. Và quan trọng là cả hai sẽ cùng chịu trách nhiệm tài chính cho mối quan hệ của mình.

Vì sao trào lưu sugar mommy nở rộ?

Nhiều người đùa rằng phụ nữ có tuổi, giàu có, độc thân đã có được tấm bằng “làm chồng”. Ngày xưa, hôn nhân có thể là tấm vé đổi đời của người phụ nữ. Nhưng tình thế đã có sự đổi chiều. Rất nhiều phụ nữ ngày nay không còn lệ thuộc kinh tế vào chồng. Họ bước ra xã hội, đi làm để đảm bảo kinh tế cho bản thân. Rất nhiều phụ nữ đã thành công và trở thành trụ cột của gia đình.

Chính vì sự mất cân đối về năng lực tài chính cũng khiến nhiều gia đình tan vỡ. Người phụ nữ phải tự thân vận động, tự đứng trên đôi chân của mình để lo cho con cái. Khi các con có cuộc sống vững vàng, họ lại trở thành những người phụ nữ giàu có, cô độc và đi tìm một “tình yêu” để “tâm sự” nhưng không muốn có sự ràng buộc. Nhu cầu này đã “khai sinh” ra sugar mommy.

Thêm một trường hợp thứ hai của trào lưu sugar mommy là những người phụ nữ độc thân đam mê công việc.

Họ là những người có học thức, năng động, thích cuộc sống tự do… Họ cống hiến hết thanh xuân để xây dựng sự nghiệp; và không để bất cứ trở ngại nào cản trở con đường công danh như lấy chồng, sinh con. Và khi đạt được một sự nghiệp lừng lẫy, tuổi đời đã toang về chiều, họ lại cảm thấy cô đơn, trống trải. Chính lúc này, họ lại cần một người ở bên cạnh để tâm sự, an ủi và chiều chuộng; nhưng không muốn vướng bận, lệ thuộc.

Các sugar mommy thích hẹn hò trai trẻ hơn nhiều tuổi chứ không hẹn hò đàn ông đồng trang lứa. Trai trẻ sung mãn và nhiều năng lượng hơn đàn ông cùng tuổi. Họ sẽ là những người bạn chăn gối tuyệt vời. Những chàng trai trẻ lại có vô vàn trò thú vị khi đi chơi cùng họ. Các thanh niên trẻ cũng nhanh chóng thay đổi theo ý muốn của người phụ nữ nên những cuộc hẹn cũng vui vẻ hơn.

Thêm nữa, với những người đàn ông cùng độ tuổi; có thể họ là những người cứng nhắc, làm những việc theo ý muốn của họ và quan trọng là họ muốn sở hữu người phụ nữ. Còn với mối quan hệ cùng trai trẻ, không ràng buộc, đôi bên cùng có lợi, chàng trai thay đổi để phù hợp với sugar mommy.

Và mối quan hệ này liệu có đi đến đoạn kết ngọt ngào?

Nhìn chung, mối quan hệ giữa trai trẻ và sugar mommy chỉ là trao đổi tình và tiền. Người này bán cái mình dư để mua cái còn thiếu. Tuy nhiên, không dừng lại đó, mối quan hệ này còn tiềm ẩn nhiều tham vọng sâu xa. Chàng trai trẻ không chỉ tìm sugar mommy để kiếm thêm thu nhập mà họ còn muốn đổi đời; thậm chí còn lừa lọc, tống tiền… Còn với những sugar mommy, đôi khi có người làm giả thông tin cá nhân để thu hút các chàng trai trẻ đẹp. Mục đích chủ yếu là tìm kiếm đối tượng giải tỏa nhu cầu tình dục cá nhân.

Mọi thứ sẽ rất mơ hồ nếu như bạn tìm thấy một người trên mạng hay vô tình gặp ở đâu đó. Chúng ta không thể chắc rằng đó có phải là “món hàng” mình cần mua; hay là một chiếc bẫy đang giăng sẵn chờ ta sa lưới. Chính vì thế, tại các nước tiên tiến, đã xuất hiện công ty chuyên cung cấp dịch vụ hẹn hò cho sugar mommy. Các hồ sơ ứng viên được sàng lọc, kiểm tra kỹ lưỡng.

Đó là chuyện ở nước ngoài, còn ở Việt Nam, mối quan hệ này gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều. Thật khó để lên tiếng chỉ trích một ai vì đó là thỏa thuận riêng giữa hai người. Thiết nghĩ, hãy suy nghĩ thật thấu đáo để chọn lựa được nơi và người “đem lại” hay “trao đổi” những thứ còn thiếu cho mình. Trên tất cả, tiền không bao giờ mua được tất cả.

Nhận định của chuyên gia tâm lý về trào lưu sugar mommy

Các mối quan hệ kiểu sugar daddy hay trào lưu sugar mommy đã có từ lâu. Trước đây chỉ tồn tại âm thầm; nhưng với sự phát triển của mạng xã hội, mối quan hệ kiểu này công khai rầm rộ. Không chỉ dừng lại ở khái niệm ban đầu, nhiều người lợi dụng danh nghĩa này để chăn dắt nhằm che mắt thiên hạ. Đó là mại dâm biến tướng.

Theo Tiến sĩ xã hội học, thạc sĩ tâm lý trị liệu Phạm Thị Thúy – giảng viên Học viện Hành chính quốc gia (Phân viện tại TP.HCM); nguyên nhân của việc nở rộ trào lưu này không chỉ xuất phát từ nhu cầu thực sự của nhóm người có nhiều tiền; mà còn là việc sa sút đạo đức của một bộ phận giới trẻ. Những chàng trai, cô gái làm “con nuôi” không còn quan trọng tương lai, bán rẻ danh dự; sẵn sàng hoạt động mại dâm theo hình thức kín đáo hơn để đổi lấy tiền nhằm thỏa mãn thú vui, tiêu xài bản thân.

Nhiều người có những nỗi khổ riêng. Không phải ai cũng muốn chọn lối sống ăn bám người khác. Thế nhưng, thanh xuân không dài, không thể sống trong cái phận làm “con nuôi” mãi. Sớm muộn sẽ phải tự làm tự ăn, tự kiếm sống trên đôi chân của chính mình. Đừng để đánh mất những cơ hội quý giá của thanh xuân.

Bài: Uyên Hồ
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua