Trào lưu nuôi búp bê cầu may của người Thái

Do tin búp bê cầu may sẽ mang đến may mắn, giàu sang và bảo vệ chủ nhân khỏi tai ương nên nhiều người Thái đã nuôi búp bê như một em bé thật sự

Hiện người Thái có trào lưu nuôi búp bê cầu may. Chủ của những búp bê đối xử với chúng như trẻ em thật, cho chúng ăn và mặc quần áo đẹp, nói chuyện với chúng, hôn chúng trước khi đi ngủ, ẵm chúng đi chợ và cả di chuyển trên máy bay. Họ tin rằng những con búp bê mang linh hồn của trẻ con, sẽ đem lại may mắn, giàu sang và bảo vệ họ khỏi tai ương. Mỗi con búp bê có giá từ 2.000 baht (1.400.000 đồng) cho đến tận 20.000 baht (14.000.000 đồng).

bup be cau may hinh anh 2

Cô Ratchada Mahanavanont nói chuyện và vỗ về những con búp bê trong khi đang dùng bữa tại nhà ở Bangkok

bup be cau may hinh anh 3

Cô còn hôn tạm biệt trước khi cho búp bê vào nôi để ngủ

Xu hướng này nhiều đến nỗi hãng hàng không Thai Smile Airways cho phép hành khách mua vé riêng cho búp bê. Một thông báo gửi đến thành viên phi hành đoàn hướng dẫn hành khách lên máy bay với búp bê sẽ được chia làm 2 nhóm.

– Nhóm thứ nhất: Hành khách không mua vé cho búp bê: Búp bê sẽ bị coi là hành lý xách tay với trọng lượng không quá 7kg. Số lượng búp bê được đưa lên máy bay phải được ghi chép lại. Hành khách đem theo búp bê không được ngồi ở hàng ghế cạnh cửa thoát hiểm hay ghế dành cho người cần sự chăm sóc đặc biệt.

– Nhóm thứ 2: Hành khách mua vé cho búp bê: Hãng sẽ đánh dấu lên vé. Những hành khách này chỉ được chọn ghế ngồi cạnh cửa sổ.

Búp bê cầu may cũng được phục vụ đồ ăn và thức uống và phải được cài dây an toàn trong lúc máy bay cất và hạ cánh để đảm bảo an toàn.

Thai Smile Airways cho biết đã có hơn 40 hành khách đem búp bê kiểu này lên máy bay trong 2 – 3 tháng qua và hướng dẫn trên giúp tiếp viên vẫn tôn trọng hành khách nhưng không gây mất an toàn hàng không.

CEO của Thai Smile Airways, ông Woranate Laprabang nói búp bê có thể để ngồi riêng một ghế nếu ghế trống và phải buộc dây an toàn cho chúng để chúng không bị hất tung lên khi máy bay gặp nhiễu động. Còn lãnh đạo Cục sức khỏe tâm thần Thái Lan, ông Jedsada Chokdamrongsuk cho biết, ông không coi những người này mắc bệnh tâm thần và chỉ khuyên mọi người thực hành giáo lý tôn giáo, những điều có nguồn gốc rõ ràng và đáng tin cậy.

Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Chakthip Chaijinda lại suy nghĩ khác. Ông này bày tỏ: Khi cho phép hành khách đem búp bê lên máy bay, bọn tội phạm có thể lợi dụng chuyện này để buôn lậu ma túy. Vì thế, ông yêu cầu cảnh sát xuất nhập cảnh ở các sân bay và các chốt kiểm tra biên giới cần kiểm tra cẩn thận những con búp bê cầu may kiểu này.

Bài: Vi Cao

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua