Chủ nhân giải đặc biệt của Truyện ngắn hay 2018 là tác giả trẻ mới 24 tuổi

Sáng chủ nhật vừa qua (30/9/2018), cuộc thi Truyện ngắn hay 2018 đã tổ chức trao giải chung cuộc cho những tác giả xuất sắc nhất. Điều thú vị ở cuộc thi năm nay là giải đặc biệt thuộc về tác giả trẻ 24 tuổi

Sau 3 tháng diễn ra đầy sôi nổi, cuộc thi Truyện ngắn hay 2018 trên TTGĐ đã đi đến đích; với những tác giả xứng đáng dành chiến thắng chung cuộc. Năm nay, đã có hơn 500 tác phẩm truyện ngắn gửi về tham dự vòng sơ khảo. Thay đổi để phù hợp với xu thế, nét mới của cuộc thi năm nay là hình thức thưởng thức truyện ngắn.

Thay vì đăng tải tất cả truyện ngắn lên website và độc giả thưởng thức theo cách đọc thông thường, ban tổ chức đã chuyển đổi thành truyện audio; và upload trên YouTube. 70 truyện ngắn xuất sắc nhất vòng sơ khảo đã được chọn lọc để tiến hành thu âm.

Cũng trong cuộc thi năm nay, cách thức bình chọn truyện ngắn hay cũng được thay đổi. Ban giám khảo chỉ chọn lựa tác phẩm xuất sắc nhất ở vòng sơ khảo. Sau đó, người trực tiếp chọn lựa tác giả vào vòng chung kết không ai khác ngoài chính độc giả. Độc giả chủ động thưởng thức tác phẩm bằng cách nghe trên YouTube một cách dễ dàng; đồng thời bình chọn trực tiếp cho tác phẩm/tác giả mà mình yêu thích bằng cách like.

cuộc thi Truyện ngắn hay 2018

Chị Trần Quỳnh Hương – Trưởng ban biên tập Tiếp Thị Gia Đình (bìa trái) trao giải cho các tác giả thắng cuộc.

Thay đổi cách chấm thi này nhằm mục tiêu đi cùng xu hướng social media rất thịnh hành hiện nay. Kết thúc thời gian bình chọn sơ khảo; 30 tác phẩm tương ứng với 30 tác giả có lượng like cao nhất bước vào vòng chung kết.

Tác giả chụp hình cùng tác phẩm dự thi chung kết của mình.

Với thử thách sáng tác theo chủ đề bắt buộc, chỉ có 28 sáng tác dự thi cho vòng chung kết cuộc thi Truyện ngắn hay 2018. Tất cả đều được thu âm và đăng tải trên YouTube. Độc giả vẫn là người quyết định chiến thắng chung cuộc giống như vòng sơ khảo. Đã có cuộc rượt đuổi về số lượng lượt nghe và lượt like trên YouTube. Để đảm bảo bí mật kết quả đến phút chót; lượt like đã được ban tổ chức ẩn đi nhằm kích thích sự tò mò; đồng thời kiểm soát hành vi gian lận nếu có.

Tác phẩm đạt giải đặc biệt của cuộc thi năm nay.

Có 13 giải do độc giả bình chọn gồm: 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 10 giải khuyến khích. Bên cạnh đó, còn có 1 giải đặc biệt do ban giám khảo bình chọn. Buổi trao giải đã diễn ra vào sáng ngày 30/9/2018 tại Hotel Des Arts với sự tham gia của các tác giả và người thân đang sinh sống tại TP. HCM. Những tác giả ở xa sẽ được ban tổ chức liên lạc và trao giải qua đường bưu điện.

Chủ nhân của giải đặc biệt là tác giả trẻ 24 tuổi: Phạm Anh Tuấn.

Theo ban tổ chức, cuộc thi Truyện ngắn hay 2018 có nhiều điều thú vị.

Đầu tiên là thành phần tham gia vô cùng đa dạng. Những tưởng cuộc thi sáng tác truyện ngắn sẽ thu hút đối tượng tác giả viết sách, nhóm những người đã và đang làm việc liên quan đến viết lách. Thế nhưng, cuộc thi còn có sự tham gia của chuyên viên PR-Marketing của hệ thống siêu thị lớn, phó giám đốc ngân hàng, nhân viên sản xuất chương trình truyền hình, giáo viên, chiến sĩ công an… Chính tư duy đa dạng cùng lối hành văn sáng tạo đã đem đến thật nhiều màu sắc và cung bậc cảm xúc cho cuộc thi năm nay.

Tác giả trẻ Phạm Anh Tuấn đã ra mắt 2 cuốn sách khi còn là sinh viên khoa Văn học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Ở vòng sơ khảo, có tác giả gửi tham dự đến… 20 truyện ngắn. Cũng có những tác phẩm quá dài buộc phải loại khỏi cuộc thi vì sai quy định ban đầu không quá 2500 chữ. Tuy nhiên, xét về chất lượng tác phẩm, ban biên tập đã lựa chọn để đăng thành 2 kỳ trên tạp chí TTGĐ.

Các tác giả thích thú khi nhận được quà kỷ niệm từ ban tổ chức.

Cũng ở vòng sơ khảo, ban tổ chức nhận được vài bài dự thi gửi qua đường bưu điện. Trong đó, có 1 truyện ngắn được viết tay nắn nón, tỉ mỉ.

Vòng chung kết, dù quy định mỗi tác giả sẽ dự thi 1 tác phẩm. Tuy nhiên, cuộc thi cũng có vài trường hợp hi hữu. Đó là có tác giả gửi đến… 3 truyện và nhờ ban tổ chức chọn dùm ra truyện hay nhất.

Trưởng ban tạp chí Tiếp Thị Gia Đình tặng hoa tri ân cho biên tập viên – phát thanh viên Đoàn Phương Huyền, người đã góp phần làm nên thành công cho cuộc thi năm nay.

Tất cả truyện ngắn dự thi năm nay đều do hai giọng đọc Đoàn Phương Huyền và Vũ Minh Quân thực hiện thu âm.

Có thể thấy, các tác phẩm dường như hấp dẫn hơn, nhiều cảm xúc và dễ chạm đến trái tim qua giọng đọc truyền cảm của hai phát thanh viên đài tiếng nói nhân dân TP. HCM. Bằng chứng là rất nhiều độc giả bình luận trên YouTube, gửi tin nhắn đến Fanpage TTGĐ và gửi mail đến hộp thư bạn đọc.

Các tác giả sinh sống tại TP. HCM chụp hình lưu niệm.

Tất cả có cùng nội dung: “giọng ai mà hay quá?” Chính vì thế, trong buổi trao giải, ban tổ chức đã mời Đoàn Phương Huyền và Vũ Minh Quân đến. Trước là để tri ân sự đóng góp của họ cho sự thành công của cuộc thi năm nay. Sau là để giải đáp chung cho rất nhiều độc giả hâm mộ hai giọng đọc này. Vì lý do cá nhân, anh Vũ Minh Quân đã không thể tham dự buổi trao giải.

Buổi trao giải còn có các tiết mục biểu diễn văn nghệ sôi động với sự tham gia của ca sĩ Duyên Quỳnh và ca sĩ Huy Hoàng.

Ca sĩ Huy Hoàng.

Cuộc thi sẽ trở lại trong năm 2019. Thời gian cụ thể sẽ sớm cập nhật trên website, tạp chí và fanpage. Hy vọng rằng, cuộc thi năm sau sẽ chào đón những cây bút say mê sáng tác mới; cùng nhau gửi gắm cho đời muôn vàn thông điệp nhân văn sâu sắc. Một lần nữa, chúc mừng những tác giả chiến thắng cuộc thi Truyện ngắn hay 2018. Ban tổ chức cũng gửi lời cảm ơn nhà tài trợ Hafele đã đồng hành cùng cuộc thi năm nay.cuộc thi Truyện ngắn hay 2018 cuộc thi Truyện ngắn hay 2018 cuộc thi Truyện ngắn hay 2018

Bài: Trung Võ
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua