Trấn Thành bôi nhọ cải lương: Hội Sân khấu TP. HCM vào cuộc

Hội Sân khấu TP. HCM đã tổ chức một cuộc hội thảo "Tác giả và khán giả" vào sáng 5–5 xoay quanh vụ việc Trấn Thành bôi nhọ cải lương

Liên quan đến vụ việc Trấn Thành bôi nhọ cải lương thông qua trích đoạn “Tô Ánh Nguyệt remix”, sáng 5–5, Hội Sân khấu TP. HCM đã tổ chức buổi hội thảo mang tên “Tác giả và khán giả” với sự tham dự của đại diện Sở Văn hóa – Thông tin cùng các anh chị em nghệ sĩ uy tín.

https://www.youtube.com/watch?v=Y_XyCGVkH8Q

Clip Trấn Thành hóa thành Tô Ánh Nguyệt khiến Hội Sân Khấu TP.HCM bức xúc

Các “cây đa cây đề” lên tiếng 

Không chỉ là một buổi hội thảo khô khan, đây còn được cho là cơ hội để những người hoạt động sân khấu có dịp hội ngộ và trải lòng. Đến tham dự buổi hội thảo lần này có sự xuất hiện của NSND Trần Ngọc Giàu – Chủ tịch Hội Sân khấu TP. HCM; NSƯT Hoa Hạ – Phó chủ tịch Hội Sân khấu TP. HCM, nghệ sĩ Mỹ Uyên – Giám đốc Sân khấu 5B, diễn viên Gia Bảo, biên kịch đạo diễn Huỳnh Tuần Anh…

Tran Thanh boi nho cai luong hinh anh 3

Nghệ sĩ Mỹ Uyên bên cạnh các bậc thầy về lý luận sân khấu Việt Nam khi tham gia hội thảo

Có mặt tại buổi hội thảo, NSƯT Hoa Hạ phát biểu: “Chúng ta có mặt tại đây để nói lên thực trạng nghệ thuật sân khấu đang bị đe dọa bởi những người nghệ sĩ trẻ dại dột và hiếu thắng. Họ đang dần giết đi một loại hình văn hóa khoa học có tuổi đời hàng trăm năm chỉ bằng câu hài nhảm dung tục của mình”.

Còn NSND Trần Ngọc Giàu thì chua xót: “Chưa có một thời điểm nào mà những nghệ sĩ lão làng như chúng tôi cảm thấy bất an cho làng sân khấu trong nước như hiện nay. Nghệ thuật sân khấu đang dần bị mai một bởi những game show thị trường, những nghệ sĩ hài nhảm. Nếu cứ đà này sẽ không lâu nữa thôi bộ môn sân khấu sẽ đi vào quên lãng trong tâm trí của khán giả.

“Tôi vốn là một người yêu văn chương yêu nghệ thuật, tôi ăn cơm nghệ thuật trên dưới ba mươi năm nhưng chưa bao giờ làm một điều gì có hại cho nghệ thuật sân khấu. Tiền thì ai không cần nhưng để đổi lấy những đồng tiền giàu sang bằng những tràng cười nhảm vô tội vạ của khán giả thì tôi đây xin từ chối. Tôi thà nghèo thà làm nghề tay trái còn hơn kinh doanh sân khấu chỉ để mua vui nhảm nhí và dung tục”, nghệ sĩ Lê Bình tâm sự.

Tran Thanh boi nho cai luong hinh anh 4

Nghệ sĩ Lê Bình vô cùng bức xúc khi Trấn Thành “remix” lại trích đoạn Tô Ánh Nguyệt kinh điển

Riêng đạo diễn – nhà biên kịch Huỳnh Tuấn Anh cho rằng: “Hội Sân khấu cùng các cơ quan chức năng, cụ thể là Sở Văn hóa, Sở Thông tin và Cục Nghệ thuật Biểu diễn cần có những bước đi rõ ràng và quyết liệt hơn nữa trong việc quản lý các nghệ sĩ. Chúng ta cần chung tay phục dựng lại những nét đẹp thuần túy của sân khấu cải lương cũng như nghệ thuật sân khấu. Hãy cho những tác giả trẻ được quyền thể hiện cái tôi cá nhân nhưng vẫn nằm trong chừng mực cho phép”.

Còn nghệ sĩ Gia Bảo bộc bạch: “Trong tình hình có nhiều biến động như hiện nay thì để các sân khấu trụ lại là một vấn đề nan giải cho những người làm nghệ thuật. Chúng tôi cần những người chuyên môn định hướng cho sự nghiệp để tránh mắc phải sai lầm như nhiều nghệ sĩ đã từng làm”.

Tran Thanh boi nho cai luong hinh anh 5

Đạo diễn biên kịch Huỳnh Tuấn Anh cũng bày tỏ sự trăn trở của mình

Tran Thanh boi nho cai luong hinh anh 6

Nghệ sĩ trẻ Gia Bảo, cháu nội của Nghệ sĩ Bảo Quốc cũng góp tiếng nói với các bậc tiền bối trong nghề

Trấn Thành có thể chịu án phạt

Xung quanh vụ việc Trấn Thành bôi nhọ cải lương thông qua trích đoạn “Tô Ánh Nguyệt remix”, Hội Sân khấu TP. HCM cũng như các cơ quan chức năng đang xem xét các phương án để xoa dịu các khán giả mộ điệu cải lương. Vì quá đau đớn trước một tác phẩm kinh điển nhưng lại chứa đựng nội dung tục tĩu, thiếu nghệ thuật khi Trấn Thành “remix” lại, NSƯT Hoa Hạ đã kêu gọi các báo đồng loạt lên án hành động này.

NSND Trần Ngọc Giàu nhận định: “Tôi có bàn với Sở Văn hóa – Thể thao TP. HCM nên nhắc nhở Trấn Thành, vì đây là diễn ở nước ngoài chứ không phải trong nước. Thực ra tầm văn hóa của Trấn Thành tới đó thôi, không phải lỡ lời đâu, mà là trong đầu anh ta nghĩ vậy là hài, vậy là hay. Các game show đã đưa Trấn Thành lên, nhưng dần dần cũng sẽ giết anh ta bởi cách cư xử càng ngày càng kỳ. Trách là trách chị Giàu, nên giữ “thương hiệu” của cái tên mình. Sắp tới hội sân khấu sẽ mở cuộc tọa đàm về cách tân cải lương, hy vọng giới yêu cải lương sẽ có tiếng nói hợp lý”.

Nghệ sĩ hài Xuân Hương đã cực kỳ bức xúc khi xem xong trích đoạn nói trên. “Trích đoạn Tô Ánh Nguyệt này đã vượt quá sự chịu đựng của người chuyên diễn hài như tôi. Nghệ sĩ cũng có quyền nghĩ ra những cách diễn hài mới, nhưng hài bậy bạ sẽ là tấm gương xấu cho trẻ em bắt chước, ảnh hưởng tiêu cực đến nhân cách khán giả. Đặc biệt khi đem cải lương ra bôi bác như vậy là sỉ nhục bản sắc dân tộc. Tôi mong các nhà quản lý phải lập tức chấn chỉnh việc này”.

Tran Thanh boi nho cai luong hinh anh 7

Là một người làm nghệ thuật lão làng nên nghệ sĩ Xuân Hương vô cùng đau xót khi thấy trích đoạn “Tô Ánh Nghuyệt” bị Trấn Thành bôi nhọ

Được biết, các cơ quan chức năng đang xem xét và đưa ra phương án để cảnh cáo các cá nhân có liên quan thông qua vụ việc Trấn Thành bôi nhọ cải lương. Sắp tới, Hội Sân khấu TP. HCM sẽ tiếp tục có những buổi thảo luận chuyên đề nhằm chấn chỉnh lại các hoạt động nghệ thuật hiện nay để khán giả không bị loạn thị trường giải trí như thời điểm hiện tại.

Bài: Vương Huy Khôi

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua