Nhà cửa sụp đổ, đảo Kyushu rung chuyển trong trận động đất tối 14 tháng 4 tại Nhật

Trận động đất tối 14/4 tại Nhật diễn ra lúc 21:26 tối nay, 14-4-2016, tuy chỉ ở mức 6,9 độ Richte, nhưng khá nguy hiểm vì tâm chấn chỉ cách bề mặt Trái đất có 10 ki lô mét

Lúc 21:26 giờ địa phương tối nay, (20:26 giờ Việt Nam), một trận động đất nặng 6,4 độ Richte đã diễn ra trên đảo Kyushu, nằm ở phía đông tỉnh Kumamoto của Nhật Bản. Đã có 9 người chết và ít nhất 254 người bị thương. Tuy nhiên hai nhà máy điện hạt nhân, Sendai và Genkai, trên đảo Kyushu vẫn hoạt động an toàn sau trận động đất tối 14 tháng 4 tại Nhật này.

tran dong dat toi 14 thang 4 tai Nhat hinh anh 3

Tỉnh Kumamoto nằm ở phía Nam rung chuyển trong trận động đất tối 14 tháng 4 tại Nhật

Trung tâm động đất khá nông, chỉ nằm ở độ sâu 10km dưới mặt đất. Khoảng 40 phút sau cơn địa chấn đầu tiên thì có một cơn dư chấn 5,7 độ và khoảng nửa đêm lại có một cơn dư chấn 6,4 độ Richte. Rất nhiều người đang sống trong vùng sau khi “mark safe” trên Facebook thì được bạn bè liên tục vào nhắn nhủ: “Cẩn thận dư chấn”. Quả thật, dư chấn liên tục và có lẽ sẽ còn diễn ra trong suốt tuần sau.

Nhật là đất nước thường xuyên diễn ra động đất nên nhà cửa xây dựng đều phải tuân thủ quy định kỹ thuật chặt chẽ. Phần móng của toà nhà rất nặng và được thiết kế sao cho khi xảy ra động đất, đế này di chuyển lệch với sóng động đất, tương tự như nguyên tắc của con lật đật, giúp cho toà nhà dù nghiêng ngả nhưng không đổ sụp. Người dân Nhật đồng thời được đào tạo kỹ năng xử lý tình huống động đất rất bài bản. Những người ở các vùng sát biển thường xuyên phải tham gia các bài tập chống động đất, cũng như được trang bị các máy báo động khi dò được sóng động đất. Thông thường rất ít có thương vong xảy ra khi xảy ra động đất, trừ cuộc động đất khổng lồ hồi năm 2011 với 22.000 người thiệt mạng chủ yếu do sóng thần.

Trận động đất tối 14 tháng 4 tại Nhật lần này tuy không quá mạnh như trận năm 2011, nhưng do gần mặt đất nên làm cho 19 toà đổ sụp, kể cả một góc trần nhà của toà nhà thị chính. Số người chết và thương vong chủ yếu do nhà đổ tại thành phố Mashiki của tỉnh Kumamoto. Thời điểm trận động đất xảy ra, hầu hết mọi người đều đã về nhà. Chính quyền địa phương vẫn chưa đánh giá được hết về mức độ thiệt hại người và tài sản.

tran dong dat toi 14 thang 4 tai Nhat hinh anh 1

Rung lắc xảy ra từ trận động đất tối 14 tháng 4 tại Nhật làm đồ đạc rơi tứ tung, nhưng rất may là không có thương vong – Ảnh AFP

Để đảm bảo an toàn cho người dân, tránh ảnh hưởng của các cơn dư chấn, chính quyền đã phải cho di dời khá nhiều người dân Kumamoto ra khỏi các toà nhà có nguy cơ sụp đổ cao.

Hôm nay thật sự là ngày của động đất. Lúc 3:30 sáng nay đã diễn ra một trận động đất khác nặng 6,9 độ Richte ở Myanmar. Nhưng không như ở trận động đất tối 14 tháng 4 tại Nhật, Myanmar hầu như không có thương vong do tâm chấn không nằm quá gần khu dân cư. Khi trận động đất xảy ra thì Hoàng tử William và công nương Kate của nước Anh cũng đang ở Myanmar, nhưng họ an toàn tuyệt đối.

Tiếp Thị Gia Đình – Ảnh AP và AFP

Đừng bỏ qua