Trắc nghiệm sức khỏe: Bí ẩn đằng sau những giấc mơ

Không chỉ có ý nghĩa về mặt chiêm tinh, đằng sau những giấc mơ còn có nhiều điều thú vị mà bạn chưa biết đấy!

giai ma giac mo hinh anh 2

Giấc mơ cơ bản là những câu chuyện, hình ảnh do trí não tạo ra khi ngủ. Ai cũng từng nằm mơ. Có giấc mơ vui, buồn, sợ hãi. Có giấc mơ rắc rối, khó hiểu. Nhưng cũng có giấc mơ hoàn toàn hợp lý. Điều gì có thể ảnh hưởng đến giấc mơ? Bạn đã biết gì về chúng? Hãy cùng hiểu thêm về giấc mơ qua bài trắc nghiệm sau nhé!   

1. Mùi hương có thể ảnh hưởng đến chất lượng của giấc mơ?

A. Đúng
B. Sai

2. Giấc mơ giúp bộ não lưu trữ ký ức?

A. Đúng
B. Sai

3. Một số thuốc có thể gây ra ác mộng?

A. Đúng
B. Sai

4. Phụ nữ gặp ác mộng nhiều hơn nam giới?

A. Đúng
B. Sai

5. Bạn có thể dễ dàng nhớ được mình đã mơ thấy những gì?

A. Đúng
B. Sai

6. Một số người không nằm mơ?

A. Đúng
B. Sai

7. Những người bị mù bẩm sinh không có giấc mơ như người mắt sáng?

A. Đúng
B. Sai

8. Giấc ngủ có 3 chu kỳ cơ bản?

A. Đúng
B. Sai

9. Bạn chỉ mơ trong pha ngủ REM?

A. Đúng
B. Sai

ĐÁP ÁN:

1A. Bạn sẽ có giấc mơ đẹp hơn khi được ngửi mùi hương dễ chịu. Đây là kết quả của một nghiên cứu, trong đó những người ở trong căn phòng tràn ngập hương hoa hồng có giấc mơ đẹp, còn người trong phòng nồng nặc mùi trứng thối có giấc mơ xấu hơn. Điều này có thể do mùi hương dễ chịu làm kích thích tiết ra hormone thỏa mãn ở vùng dưới đồi.

2B. Giấc mơ giúp tái hiện ký ức. Nó hoạt hóa các trung tâm nhớ được sử dụng thường xuyên và xóa dấu vết ở các trung tâm nhớ không được sử dụng thường xuyên.

3A. Một số thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ và thuốc an thần như Ambien có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, gây ra ác mộng.

4A. Trong các nghiên cứu về giấc ngủ, phụ nữ có những giấc mơ đáng sợ hơn nam giới. Nguyên nhân phần nhiều được cho là não bộ của phụ nữ thuộc nhóm yếu và mất cân bằng. Vì thế, các sự kiện đáng sợ dễ lưu vào não của phụ nữ nhiều hơn và nó sẽ tái hiện trong giấc mơ.

5B. Một số giấc mơ bạn có thể nhớ được nội dung, đó là giấc mơ tĩnh. Nhưng một số giấc mơ bạn không nhớ được gì, đó là giấc mơ nói. Những người mơ nói thường không nhớ được mình đã mơ gì.

6B. Mọi người đều nằm mơ, nhưng có người nhớ và cũng có người không nhớ mình đã mơ gì. Ngoài phụ thuộc vào việc mơ tĩnh hay mơ nói, giấc mơ còn nhạt dần khi trời sáng nên bạn thường không nhớ được.

7A. Nghiên cứu cho thấy người bị mù bẩm sinh hoặc bị mù trong thời kỳ đang tập đi thơ ấu không có giấc mơ hình ảnh. Còn người bị mù khi qua giai đoạn trẻ con hoặc khi đã là người lớn, giấc mơ sẽ có hình ảnh.

8B. Giấc ngủ trong 1 đêm thường có 4–5 chu kỳ ngủ. Trong mỗi chu kỳ ngủ có 5 pha ngủ khác nhau và chúng trải qua tuần tự từng pha một trong mỗi chu kỳ. Tuần tự sẽ là bắt đầu ngủ, ngủ nông, ngủ sâu, sau đó là ngủ nông và có thể tỉnh giấc. Sau đó lại tiếp tục ngủ. Ngủ nông ở giai đoạn cuối gọi là pha ngủ REM (pha ngủ có chuyển động mắt nhanh).

9B. Giấc mơ xảy ra trong mọi chu kỳ ngủ nông. Nhưng thường xảy ra nhất là ở pha ngủ REM.

BÍCH VI

Mục Sức khỏe / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua