Trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ vượt qua mọi cuộc phỏng vấn xin việc

"Điểm yếu của bạn là gì?", nhà tuyển dụng quyết định có nhận bạn hay không ngay sau khi bạn trả lời câu hỏi này

Cuộc hẹn phỏng vấn xin việc với nhà tuyển dụng hoặc sếp trực tiếp của bạn, mới là yếu tố quyết định xem bạn có vượt qua  không. Chính vì thế, những gì diễn ra trong cuộc hẹn phỏng vấn xin việc này sẽ quyết định bạn có được nhận hay không (chứ không phải bằng cấp hay kinh nghiệm). Theo đó, các chuyên gia đã chỉ ra rằng; hầu hết các nhà tuyển dụng đều sẽ hỏi bạn câu “Điểm yếu của bạn là gì?”.

Đây là một câu hỏi đánh giá khả năng tự tin của ứng viên. Nếu quá nhiều, nhà tuyển dụng sẽ không thuê bạn. Nếu quá ít, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn thiếu tư duy tự phê bình; bạn cũng sẽ không vượt qua được vòng phỏng vấn cuối cùng này để tiến đến với công việc mơ ước.

Vậy trả lời thế nào cho phải khi phỏng vấn xin việc?

phong-van-xin-viec-002

Theo Giáo sư Adam Grant, khi đối diện với cậu hỏi này; các ứng viên có xu hướng biến điểm yếu thành thế mạnh bằng việc sử dụng các tính từ “tôi quá cầu toàn”, “tôi rất tập trung trong công việc”…

Tuy nhiên, cách trả lời này sẽ khiến bạn mất điểm với nhà tuyển dụng. Trong cuốn sách Medium, giáo sư Adam Grant cũng chỉ ra rằng; bạn hãy thành thật thừa nhận khuyết điểm với nhà tuyển dụng.

Thông thường, các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao và có xu hướng chọn các ứng viên dám nói lên điểm yếu của mình. Những người này có tinh thần cầu thị; biết suy xét nên sẽ tiến bộ nhanh trong công việc.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Harvard danh tiếng cũng có kết quả tương tự. Trong số các sinh viên được khảo sát, 77% né tránh khuyết điểm; chỉ tập trung ca ngợi bản thân. 23% sinh viên còn lại rất thẳng thắn thừa nhận những khuyết điểm khi nghe câu hỏi này.

Kết quả: nhà tuyển dụng chọn 23% kia bởi vì để thẳng thắn nói ra điểm yếu của bản thân, “bạn phải trải qua cả một quá trình tự nhận thức, lĩnh hội và tư duy. Chưa kể bạn phải thực sự tự tin mới nhìn thẳng vào khuyết điểm như vậy”, cây bút Melissa Dahl của tạp chí New York Magazine cho biết.

Vì thế, lần sau nếu có phỏng vấn mà gặp phải câu hỏi trên; bạn hãy thành thật và thẳng thắn, bởi chúng sẽ đưa bạn đi rất xa trong sự nghiệp hoặc ít nhất, cũng giúp bạn vượt qua được vòng phỏng vấn cam go đấy!

Theo My Domaine

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua