Trả lại yên bình cho vườn xinh nhờ mẹo diệt cỏ bằng muối

Không phải ai cũng có hàng giờ để ngồi nhổ từng cụm cỏ dại trong vườn nhà, tham khảo mẹo diệt cỏ bằng muối để tiết kiệm thời gian và công sức

Diệt cỏ bằng muối là một trong những phương pháp an toàn giữ cho vườn nhà luôn đẹp xinh. (Ảnh: Shutterstock)

Xử lí cỏ dại trong vườn nhà là nhiệm vụ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Những búi cỏ cứng đầu dù bị nhổ tận gốc vẫn tiếp tục mọc um tùm chỉ trong một thời gian ngắn sau đó. Sử dụng thuốc diệt cỏ sẽ “đánh bay” chúng nhanh chóng nhưng để lại rủi ro về sức khoẻ và môi trường.

Phương pháp an toàn để diệt cỏ bằng muối

Thông tin này có lẽ khiến nhiều người bất ngờ. Muối là một chất diệt cỏ hữu hiệu mà không gây độc hại. Tuy nhiên cần sử dụng đúng muối ăn (Natri Clorua) thay vì muối Epsom hay muối biển. Quá trình dùng muối để diệt cỏ phải được thực hiện thật cẩn thận. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự sống của các loài thực vật mọc xung quanh.

Cơ chế nào giúp diệt cỏ bằng muối

Muối (Natri Clorua) phá vỡ sự cân bằng nước bên trong tế bào của cỏ và khiến nó mất nước trầm trọng. Hoà tan muối trong nước và tưới lên cỏ dại sẽ tăng hiệu quả hấp thụ muối. Tuy nhiên Natri Clorua có hại đối với tất cả các loại thực vật. Cho nên cần thận trọng khi sử dụng với những mảnh vườn có diện tích nhỏ, cây cối chen chúc nhau.

Cách để diệt cỏ bằng muối

Muối có công dụng như một chất diệt cỏ khi được hoà với nước. Tuỳ vào nơi bạn tưới chúng mà điều chỉnh độ đậm đặc sao cho hợp lí. Nếu dùng muối diệt cỏ dại trong vườn nhà, tức là nơi trồng nhiều loại cây khác thì bạn nên bắt đầu với hỗn hợp có tỉ lệ 1:2 (ví dụ 1 phần muối tương đương 2 bình nước). Có thể tăng tỉ lệ lên thành 2:1 hoặc 3:1 ở những mảnh đất có nhiều cỏ dại. Lưu ý rằng lượng muối này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nồng độ pH của đất.

Dùng bình xịt để đảm bảo hỗn hợp nước muối được rải đều lên lá cây dại. Tránh tưới trực tiếp xuống đất vì có nguy cơ ngấm sang rễ các cây khác. Tốt nhất bạn nên tưới thật nhiều nước sạch cho các cây xung quanh sau một liệu trình diệt trừ cỏ dại bằng nước muối.

Ngoài muối, còn có thể dùng giấm trắng để diệt cỏ dại

Người ta sử dụng giấm trắng như một cách thân thiện với môi trường để diệt cỏ dại. Tuy nhiên so với muối, giấm dường như không “kinh tế” bằng. Bên cạnh đó, cỏ càng cứng đầu thì càng phải sử dụng giấm nồng độ cao. Nên cẩn thận khi sử dụng giấm nồng độ cao vì chúng có thể gây bỏng da.

Một số người còn dùng nước sôi, baking soda để tưới vào cụm cỏ dại để tiêu diệt chúng ngay lập tức. Hãy tham khảo kĩ trước khi áp dụng để lựa chọn phương pháp diệt cỏ phù hợp nhất với khu vườn nhà mình bạn nhé!

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua