TP. HCM xem xét thành lập phố đi bộ ở khu phố Tây

Các đường Bùi Viện, Đề Thám, Đỗ Quang Đẩu ở phường Phạm Ngũ Lão được xem xét cấm xe theo giờ để thành lập phố đi bộ

Trong buổi làm việc với quận ủy Q. 1 mới đây, Bí thư Quận ủy TP. HCM Đinh La Thăng đồng ý xem xét việc cấm xe theo giờ ở khu phố Tây để thành lập phố đi bộ. “Cấm theo giờ trước rồi dần dần người dân quen đi, nới rộng giờ ra sẽ thành phố đi bộ”, ông Thăng nói.

Theo kiến nghị của Bí thư Quận ủy Q. 1 Huỳnh Thanh Hải, phố đi bộ có thể cấm xe từ 19 giờ đến khuya, Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất là nếu tiến hành cấm xe ở phố đi bộ thì sẽ gây ảnh hưởng đến việc đi lại của những người dân sinh sống phía trong. Vì thế, theo ông Thăng, vấn đề này phải được tuyên truyền vận động người dân hiểu và thực hiện vì cái chung.

Ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. HCM cho biết, trước đây việc thành lập phố đi bộ trên đường Bùi Viện đã được đề cập trong một Đề án chấn chỉnh văn minh đô thị. Trong đó, đề án cũng đề xuất thành lập phố đi bộ theo giờ, còn ban ngày các phương tiện sẽ lưu thông như bình thường.

thanh lap pho di bo hinh anh 2

Theo ông Khánh, việc thành lập phố đi bộ ở khu phố Tây không khó. “Cần lấy ý kiến góp ý của người dân và cơ sở kinh doanh sở tại. Sau đó các bên gồm phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, Sở Giao thông Vận tải, Sở Du lịch ngồi lại với nhau để bàn bạc, thống nhất chọn phương án tối ưu”.

So với phố đi bộ Nguyễn Huệ, ông Khánh cho rằng phố đi bộ ở đường Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão có đặc thù riêng bởi tập trung chủ yếu người nước ngoài và du khách. “Mỗi địa phương hầu như đều có một phố Tây đón khách nước ngoài đi du lịch tự do. Khi tổ chức được phố đi bộ trong từng khu như vậy sẽ tạo sự hứng thú vì khách du lịch được giao lưu, gặp gỡ và thụ hưởng một số loại hình giải trí “vừa Tây vừa Ta”, giúp đa dạng hóa điểm đến”, ông Khánh nói.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua