TP. HCM xây dựng trung tâm kinh doanh hóa chất tập trung ở quận 8

Trong buổi họp chiều qua (26-7), Sở Công thương TP.HCM đã đề xuất di dời chợ Kim Biên sang trung tâm kinh doanh hóa chất tập trung quy mô lớn tại quận 8. Dự án sẽ khởi công vào tháng 10-2016

Tại cuộc họp chiều qua (26−7) bàn về phương án xây dựng trung tâm kinh doanh hóa chất, hương liệu, Phó giám đốc Sở Công Thương TP. HCM, ông Nguyễn Ngọc Hòa, cho biết Sở đã tiến hành đề xuất với Ủy ban nhân dân thành phố xúc tiến cho dự án này.

Địa điểm được chọn là khoảng đất rộng 11 ha tại phường 7, quận 8. Theo lộ trình, từ nay đến tháng 10−2016 thành phố sẽ điều chỉnh quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư. Bắt đầu từ tháng 11−2016 đến tháng 2−2017 sẽ hoàn tất công đoạn giải phóng 37 hộ dân đang sinh sống tại khu đất này.

Dự kiến tháng từ tháng 3 đến tháng 7−2017 sẽ tiến hành xây dựng trung tâm kinh doanh hóa chất và cuối năm 2017 có thể đưa vào hoạt động.

Phát biểu về dự án này, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND thành phố, cho rằng TP. HCM sẽ hướng đến việc xây dựng một trung tâm đa năng gồm kho chứa cho thuê, trung tâm triển lãm. Tại đây còn có các hoạt động tư vấn cách sử dụng hóa chất. Tuy nhiên, mục tiêu quan trọng nhất vẫn là di dời các cơ sở kinh doanh hóa chất từ chợ Kim Biên về đây, chấm dứt tình trạng các kho hóa chất nằm lẫn trong khu dân cư và không quản lý được.

Hiện tại, toàn thành pố có khoảng 638 cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất đang hoạt động ở khắp các quận trong thành phố như quận 5, 10, 11, Tân Bình, Gò Vấp và Bình Tân.

Riêng tại quận 5, từ hàng chục năm nay chợ Kim Biên nổi tiếng là nơi cung cấp các loại hóa chất công nghiệp, phụ gia thực phẩm với hơn 95 cơ sở kinh doanh.

Việc sử dụng hóa chất tràn lan trong đời sống hàng ngày, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống đã khiến nhiều người không khỏi lắc đầu ngán ngẩm.

Vì lẽ đó, việc TP. HCM xây dựng được một trung tâm kinh doanh hóa chất tầm cỡ với số vốn đầu tư ước khoảng 100 tỉ đồng, chú trọng đến việc quản lý việc mua và bán hóa chất là tin vui cho người dân thành phố.

Bài: Hân Thái

Ảnh: Dantri

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua