TP. HCM: Tỷ lệ trẻ mắc bệnh đường hô hấp tăng mạnh

Thời điểm cận Tết, tỷ lệ trẻ mắc bệnh đường hô hấp phải nhập viên ở TP. HCM tăng nhanh do thời tiết khu vực phía Nam chuyển lạnh vào ban đêm, nhiệt độ trong ngày có khi chênh lệch lên đến hơn 10 độ C

Tại Khoa hô hấp thuộc Bệnh viện Nhi đồng 1, ngay trong sáng 26–1 đã có 239 trẻ mắc bệnh đường hô hấp nhập viện, trong số đó có 114 trẻ bị viêm phổi, 85 trẻ bị viêm tiểu phế quản. Đây là 2 căn bệnh nguy hiểm, cực kỳ dễ gặp phải ở trẻ mắc bệnh đường hô hấp.

Theo bác sỹ Trần Anh Tuấn, Trưởng Khoa hô hấp thuộc Bệnh viện Nhi đồng 1, trung bình mỗi ngày tại khoa Hô hấp có gần 200 trẻ nằm điều trị. Tuy nhiên, trong khoảng 2 tuần gần đây, khi thời tiết tại TP. HCM trở lạnh, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm tương đối lớn, tỷ lệ nhập viện điều trị nội trú do trẻ mắc bệnh đường hô hấp hiện đang tăng hơn 10%.

tre-mac-benh-duong-ho-hap-hinh-anh-1

Tình trạng quá tải đang lên mức báo động do trẻ mắc bệnh đường hô hấp tăng mạnh

Tương tự, tại bệnh viện Nhi đồng 2, số lượng bệnh nhi nhập viện liên quan đến đường hô hấp cũng đang tăng cao. Hiện nay, với số lượng bệnh nhân thông thường, không phải trong mùa dịch, các bệnh viện đã luôn trong tình trạng quá tải, do đó chỉ cần lượng bệnh nhi tăng thêm 5–10%, tình trạng quá tải tại các bệnh viện này sẽ ngày càng thêm trầm trọng hơn.

Trong điều kiện thời tiết ở khu vực phía Nam vẫn còn diễn biến lạnh trong những ngày tới, bác sỹ lưu ý các bậc phụ huynh đề phòng virus hợp bào hô hấp. Loại virus này có triệu chứng như cảm cúm thông thường, nếu tấn công ở người lớn chỉ gây cảm thông thường, nhưng nếu vào trẻ nhỏ sẽ gây ra viêm tiểu phế quản và viêm phổi, rất nguy hiểm cho trẻ. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần lưu ý đề phòng cho trẻ tránh các bệnh hô hấp như hen suyễn và viêm thanh quản.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua