TP. HCM: Trường cấp 3 cho học sinh làm bài kiểm tra ở sân trường

Mô hình học sinh làm bài kiểm tra ở sân trường đang được áp dụng tại một trường cấp ba tại TP. HCM, nhằm rèn luyện sự trung thực và công bằng cho học sinh

Trong đợt thi cuối học kỳ 1 năm học 2015−2016 ở trường Trung học Phổ thông An Dương Vương (TP. HCM), thay vì làm bài trong lớp học, các em học sinh đã làm bài kiểm tra ở sân trường.

Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các học sinh đi vào khu vực chỗ ngồi của lớp mình và ngồi theo đúng số báo danh. Mỗi em học sinh được xếp ngồi một bàn, các bàn được xếp ngay ngắn, thẳng tắp và khoảng cách mỗi bàn là 1,5m.

Theo thầy Trần Đức Thành, hiệu trưởng Trung học Phổ thông An Dương Vương, nhà trường đã thực hiện mô hình học sinh làm bài kiểm tra ở sân trường từ năm học 2011−2012. Việc này bắt nguồn từ công tác sinh hoạt học sinh lớp 10 vào đầu năm học của nhà trường.

lam bai kiem tra o san truong hinh anh 1

Mục đích của mô hình học sinh làm bài kiểm tra ở sân trường nhằm rèn luyện cho học sinh tính trung thực, sự công bằng trong học tập. Mô hình này được áp dụng cho những đợt kiểm tra toàn khối (sau khi học sinh học hết một chương trong sách giáo khoa), kiểm tra giữa kỳ và cuối học kỳ đối với tất cả học sinh khối 10, 11 và 12.

“Trước khi làm hiệu trưởng nhà trường, tôi từng có thời gian làm công tác thanh tra và đứng lớp dạy học sinh. Tôi biết nhiều trường hợp học sinh giở tài liệu bị thầy cô phát hiện nhưng không hề thấy xấu hổ. Thậm chí, ngay chính một số giáo viên cũng cho đó là bình thường. Vì vậy nhà trường quyết tâm thực hiện mô hình nói trên”, thầy Thành nói.

Cô Trần Thị Bích Thu – cán bộ phòng giáo vụ của nhà trường cho biết: “Tùy vào thời gian kiểm tra của từng môn mà nhà trường sắp xếp cho học sinh kiểm tra vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Để tránh thời tiết nắng nóng, buổi sáng học sinh sẽ làm bài kiểm tra trên sân trường ngay từ tiết đầu tiên (6 giờ 45 phút), còn buổi chiều thì bắt đầu từ lúc 15 giờ, khi ấy sân trường rất mát mẻ”.

Một giáo viên văn của nhà trường chia sẻ, cách làm này của nhà trường giúp các em có tinh thần học tập nghiêm túc hơn và dạy học sinh biết chấp nhận điểm số đúng thực lực của mình, để các em có thể bước vào cánh cổng đại học dễ dàng hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua