TP. HCM sắp có tuyến xe buýt nhanh BRT

Tuyến xe buýt nhanh BRT là loại hình vận tải hành khách công cộng mới, có thời gian vận chuyển ngắn hơn, tiện nghi và an toàn hơn phương tiện xe buýt trước đây

 Ảnh minh họa tuyến xe buýt nhanh BRT sẽ đi vào hoạt động năm 2018

Tuyến buýt nhanh (gọi tắt là buýt BRT) sẽ được đầu tư xây dựng trên đường Mai Chí Thọ – Võ Văn Kiệt. Tuyến buýt này đi qua các quận 1, 2, 5, 6, Bình Tân và huyện Bình Chánh với tổng chiều dài 23km. Trong đó, đầu tư xây dựng 28 trạm dừng, 17 cầu đi bộ (11 cầu xây mới, 6 cầu cải tạo) để tạo thuận lợi cho người dân từ hai bên đường tiếp cận với tuyến xe buýt này.

Tổng mức đầu tư dự án là 137,5 triệu USD, trong đó vốn vay Ngân hàng Thế giới là 124 triệu USD, phần còn lại vốn đối ứng từ ngân sách TP. HCM.

Xe buýt BRT chạy nhanh hơn xe buýt bình thường nhờ có làn đường ưu tiên và khi xe đến giao lộ được đèn tín hiệu giao thông cho ưu tiên.

Đồng thời trên tuyến BRT sử dụng hệ thống ITS tổ chức giao thông thông minh, hạn chế ùn tắc giao thông trên đường nên giúp cho xe BRT được lưu thông thông thoáng nhanh hơn.

Đây cũng là tuyến xe buýt thân thiện với môi trường vì các xe sử dụng nhiên liệu CNG (khí nén thiên nhiên). Đồng thời, tuyến buýt nhanh cũng kết nối với các phương tiện vận tải công cộng khác giúp người dân đi lại thuận lợi hơn.

Dự án còn nghiên cứu việc tích hợp (giá vé, vận hành) của tuyến xe buýt BRT với các tuyến tàu điện ngầm (metro) trong tương lai. Theo đó, hành khách có thể dùng thẻ trả tiền vé xe buýt hoặc tuyến metro. Hiện dự án đang trong quá trình thiết kế chi tiết và tuyển chọn nhà thầu. Dự kiến công trình thi công vào tháng 1–2017 và đưa vào vận hành cuối năm 2018.

Được biết, nhiều quốc gia ở châu Âu như Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia ở châu Á đã có xe buýt BRT như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua