TP. HCM sắp có bãi đậu xe thông minh trị giá 500 triệu đô-la Mỹ?

Một tập đoàn đến từ Dubai muốn đầu tư xây dựng bãi đậu xe thông minh tại TP. HCM với số vốn đầu tư dự tính là 500 triệu đô-la Mỹ

Ảnh mang tính chất minh họa

Chiều 25−5 vừa qua, các nhà đầu tư đến từ Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất − UAE đã có buổi làm việc với với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân TP. HCM. Theo đó, ông Rustam Ibragimov, đại diện Tập đoàn EPS đến từ thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất − UAE, đã đề xuất được đầu tư một bãi đậu xe thông minh tại TP. HCM với tổng số vốn lên đến 500 triệu đô-la Mỹ (khoảng 11.000 tỷ đồng). Tập đoàn này đã có kinh nghiệm đầu tư lĩnh vực bãi đậu xe tại 19 quốc gia trên thế giới.

Ông Rustam Ibragimov, đại diện Tập đoàn EPS, cho biết: Nếu được chấp thuận, EPS sẽ nghiên cứu để phát triển một hệ thống liên hoàn gồm bãi đậu xe (ngầm hoặc nổi), trung tâm điều khiển thông minh kết nối các hệ thống xe buýt, metro… giúp TP. HCM giảm được tình trạng kẹt xe và lượng khói bụi ô nhiễm thải ra từ các phương tiện giao thông.

Hiện tại, phương tiện vận tải hành khách công cộng của TP. HCM chỉ đáp ứng 15% nhu cầu đi lại của người dân. Trong tương lai, thành phố mong muốn nâng tỷ lệ này lên 25–30% bằng việc kêu gọi đầu tư thêm các dự án hạ tầng. Vì thế, thành phố đang kêu gọi đầu tư các dự án như: hệ thống xe điện mặt đất (tramway), bãi đậu xe ngầm, bãi đậu xe cao tầng và một số tuyến metro.

Tất nhiên EPS không phải là đơn vị nước ngoài đầu tiên muốn đầu tư vào TP. HCM. Theo ông Lê Hoàng Quân, chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. HCM, đến giờ thành phố đã thu hút 5.800 dự án đầu tư nước ngoài đến từ 80 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư khoảng 398 tỷ đô-la Mỹ. Ngoài ra, hiện đang có 2.600 văn phòng của các công ty, tập đoàn các nước có mặt tại thành phố.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua