TP. HCM: Người dân sống gần bãi rác được tăng tiền trợ cấp

Người dân sống gần khu bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) sẽ được tăng tiền trợ cấp độc hại. Mức trợ cấp cũ được cho là không còn phù hợp

Đây là một trong những giải pháp được đưa ra nhằm đảm bảo cuộc sống cho người dân khu bãi rác Đông Thạnh. Theo đó, trong tháng 8 tới, Sở Tài chính phải tăng tiền trợ cấp độc hại cho người dân khu vực này. Mức trợ cấp 250 nghìn đồng cho mỗi người một tháng được áp dụng từ năm 2004 đến nay đã không còn phù hợp.

Bên cạnh việc thay đổi điều chỉnh tăng tiền trợ cấp cho người dân, lãnh đạo UBND TP. HCM yêu cầu ngành Tài nguyên − Môi trường phải lên kế hoạch di dời nhà máy xử lý chất thải nguy hại về Phước Hiệp theo quy hoạch trong vòng 12 tháng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND TP. HCM cũng chỉ đạo Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn cung cấp nước sạch cho các hộ dân để đến cuối năm, người dân trên toàn thành phố được sử dụng nước sạch.

Đại diện Sở Tài nguyên Môi trường cho biết đã lấy một số mẫu xung quanh khu vực đặt lò đốt rác nguy hại đi phân tích, có mẫu đạt tiêu chuẩn nhưng cũng có mẫu không đạt.

Sở Y tế đã khám sức khỏe cho 1.793 người dân sống ở khu vực xung quanh bãi rác Đông Thạnh. Người dân ở đây chủ yếu mắc các bệnh không lây như khớp, viêm mũi…và tỷ lệ mắc bệnh ung thư so với những nơi khác không có dấu hiệu bất thường. Có 9 trường hợp sống cạnh bãi rác bị ung thư gan, phổi, vú, tử cung, tuỷ, đại tràng, dạ dày…Sở Y tế cũng đã giao bệnh viên Ung bướu TP. HCM xác định mối liên hệ có thể có giữa bệnh ung thư và môi trường độc hại của bãi rác. Người dân khu bãi rác Đông Thạnh cũng sẽ được khám sức khỏe, điều trị miễn phí định kỳ 6 tháng/lần.

Trước đó, ngày 11−5, trong đợt tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng đã trực tiếp thị sát bãi rác Đông Thạnh. Ông Thăng đã chỉ đạo xử lý trách nhiệm trưởng phòng Tài nguyên − Môi trường huyện nếu bãi rác Đông Thạnh không đảm bảo môi trường.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua