TP. HCM: Người dân đội mũ bảo hiểm rởm sẽ bị xử phạt?

UBND TP. HCM kiến nghị phạt người đội mũ rởm, vì cho rằng người dân chưa ý thức được tầm quan trọng của việc sử dụng mũ bảo hiểm chất lượng

UBND TP. HCM đã kiến nghị Bộ Công an và Bộ Giao thông nghiên cứu quy định chế tài, xử phạt người đội mũ bảo hiểm rởm.

Kiến nghị này xuất phát từ việc UBND TP. HCM cho rằng, người tham gia giao thông chưa ý thức được tầm quan trọng trong việc chọn mua mũ bảo hiểm đạt chất lượng. Nhiều người chỉ mua mũ bảo hiểm chất lượng kém, chi phí thấp để đối phó với lực lượng chức năng mà không biết các loại mũ bảo hiểm này tiềm ẩn nhiều rủi ro và kém an toàn cho người lái xe.

Theo đại diện UBND TP. HCM, dù đã mạnh tay xử lý nhưng tình trạng sản xuất mũ bảo hiểm kém chất lượng vẫn diễn ra tràn lan và ngày một tinh vi. Tình trạng bày bán mũ bảo hiểm giá rẻ, kém chất lượng vẫn tràn lan trên vỉa hè. Trong thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường TP. HCM đã phạt hơn một tỷ đồng và tịch thu tiêu hủy 58.788 mũ bảo hiểm các loại với trị giá hàng hóa gần 3 tỷ đồng.

Từ trước đến nay, người tham gia giao thông sẽ chỉ bị xử phạt khi không đội mũ bảo hiểm và đội mũ bảo hiểm không cài quai theo đúng quy định. Còn việc xử lý mũ giả, kém chất lượng cần phải được thực hiện trên khía cạnh nhà sản xuất, kinh doanh, bán sản phẩm trên thị trường. Do người tiêu dùng không biết cách phân biệt sản phẩm thật giả ra sao, nên việc xử phạt người đội mũ bảo hiểm rởm mới chỉ xử lý được phần ngọn chứ không giải quyết được tận gốc. Phải chăng việc kiểm soát chất lượng mũ bảo hiểm, kiểm soát phân phối quá khó nên cơ quan chức năng phải…đổ cho dân?

Thiết nghĩ, để dẹp tận gốc nạn mũ rởm tràn lan trên thị trường, cơ quan chức năng cũng phải có trách nhiệm không hề nhỏ. Cơ quan chức năng cần tăng cường hoạt động tuyên truyền, quảng bá về việc mũ bảo hiểm phải dán nhãn, mác tiêu chuẩn hợp quy…đến người dân.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua