TP. HCM: Hiện tượng mù khô vì cháy rừng ở Indonesia

Những ngày qua, TP. HCM và các tỉnh Nam bộ gặp hiện tượng mù khô do khói bụi cháy rừng ở Indonesia bay sang. Không khí bị ô nhiễm trầm trọng trên diện rộng

Hiện tượng mù khô xuất hiện ở Sài Gòn

Theo dữ liệu quan trắc trên biển và đất liền, hiện tượng mù khô xuất hiện từ ngày 4–10 ở Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) sau đó lan sang các đảo khác rồi tiến vào khu vực đất liền ở các tỉnh Nam bộ. Tại TP. HCM, hiện tượng mù khô xuất hiện nhiều nhất vào hôm qua đến nay.

Ông Đặng Văn Dũng, Phó Giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, cho biết, TP. HCM vốn bị ô nhiễm nặng, năm nào cũng có hiện tượng mù khô. Tuy nhiên, trong những ngày qua, mù khô xuất hiện cả trên biển và vùng rừng nên nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do khói bụi từ nơi khác khuếch tán đến.

Không chỉ riêng ở Việt Nam, khói bụi cháy rừng ở Indonesia cũng ảnh hưởng lớn đến Singapore, Malaysia, Thái Lan. Nếu tính tốc độ hướng gió khuếch tán, thời điểm khói bụi từ Indonesia bay sang là hợp lý.

Hiện tượng mù khô không tốt cho sức khỏe vì đây là khí độc. Nếu mù khô dày đặc, tầm nhìn ngang dưới 1km thì người dân không nên ra đường hoặc phải đeo khẩu trang kín.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua