Top nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới có 4 người Việt Nam

4 người Việt nằm trong danh sách các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới có công bố được trích dẫn cao (Highly Cited Papers) thuộc lĩnh vực nghiên cứu của họ

Hãng Thomson Reuters mới đây đã công bố danh sách các nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới, trong đó có 4 nhà khoa học Việt Nam. Đó là Giáo sư − Tiến sỹ Nguyễn Sơn Bình (Đại học Northwestern, Mỹ), Giáo sư − Tiến sỹ Nguyễn Thục Quyên (Đại học Calif Santa Barbara, Mỹ), Giáo sư − Tiến sỹ Võ Văn Ánh (Đại học Công nghệ Queensland, Australia) và Phó Giáo sư − Tiến sỹ Nguyễn Xuân Hùng (Đại học Công nghệ TP. HCM).

Thomson Reuters công bố trên trang web highlycited.com danh sách 3.126 nhà khoa học thuộc 21 lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội có công bố được trích dẫn cao (Highly Cited Papers) thuộc lĩnh vực nghiên cứu của họ.

GIÁO SƯ NGUYỄN SƠN BÌNH

nha khoa hoc anh huong nhat the gioi hinh anh 2

Giáo sư Nguyễn Sơn Bình hiện đang công tác tại khoa Hóa, trường Đại học Northwestern và là thành viên chính của phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ Argonne. Nghiên cứu hiện nay của ông tập trung vào thiết kế các vật liệu mềm (soft materials) dành cho các ứng dụng trong hóa học xúc tác, y học và khoa học vật liệu. Đặc biệt phòng thí nghiệm của ông hiện nghiên cứu cả về sự tổng hợp và ứng dụng của các vật liệu hữu cơ mềm, bao gồm cấu trúc lai hữu cơ – DNA, cấu trúc liposome, vật liệu xốp như vật liệu khung hữu cơ kim loại (MOFs), polimer hữu cơ xốp (POPs) và các loại vật liệu nanocomposite liên quan như graphene và graphene oxide.

Đây là lần thứ hai ông nằm trong danh sách các nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới.

PHÓ GIÁO SƯ NGUYỄN XUÂN HÙNG

Phó Giáo sư Nguyễn Xuân Hùng là giảng viên trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH) và Đại học Y Khoa CMU Taichung (Đài Loan). Nghiên cứu của anh tập trung vào phát triển các công cụ tính toán mạnh và mô phỏng trên máy tính,  đang được ứng dụng vào lĩnh vực Cơ Kỹ thuật, Cơ Sinh học, Vật liệu…Đây cũng là lần thứ 2 Phó Giáo sư Hùng lọt vào danh sách các nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới.

Trong tháng 7−2015, anh còn đón nhận thêm một vinh dự khác: là một trong bốn nhà khoa học được trao giải thưởng Georg Forster Research Award của Quỹ Alexander von Humboldt (Đức). Giải thưởng này dành cho những nhà nghiên cứu đến từ hơn 120 quốc gia theo quy định của Quỹ. Giải thưởng sẽ được trao chính thức trong tháng 3−2016 tại Đức.

GIÁO SƯ NGUYỄN THỤC QUYÊN

nha khoa hoc anh huong nhat the gioi hinh anh 3

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên hiện giảng dạy tại khoa Hóa và Hóa sinh trường Đại học California. Năm 2001, bà hoàn thành chương trình tiến sỹ tại trường dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Benjamin J. Schwartz. Kể từ năm 2011, bà được phong chức danh Giáo sư khoa Hóa và Hóa sinh. Nhóm nghiên cứu do bà thành lập tập trung nghiên cứu về các dụng cụ điện tử hữu cơ như quang điện (photovoltaics), LED (light-emitting diodes – điốt phát quang), Transistor hiệu ứng trường (field-effect transistors).

GIÁO SƯ VÕ VĂN ÁNH

Giáo sư Võ Văn Ánh giảng dạy tại khoa Khoa học và Kỹ thuật, Đại học Công nghệ Queensland, Australia, chuyên ngành Khoa học toán học, Toán học tính toán và ứng dụng. Lĩnh vực nghiên cứu của ông bao gồm mô hình ngẫu nhiên của quá trình khuếch tán phi tuyến (spatiotemporal nonlinear diffusion processes) với những đặc điểm đa hệ fractal; ước lượng thống kê và phép xấp xỉ của khuếch tán dị thường (anomalous diffusion); sự khuếch tán và vận chuyển của nước mặn trong tầng ngậm nước vùng duyên hải.

Trước đó, trong danh sách các nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2014 có ba người Việt: Giáo sư − Tiến sỹ Đàm Thanh Sơn (Đại học Chicago, Mỹ), Giáo sư − Tiến sỹ Nguyễn Sơn Bình và Phó Giáo sư − Tiến sỹ Nguyễn Xuân Hùng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua