Tổng thống Barack Obama đọc Thông điệp liên bang cuối cùng

Vào 9 giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), tổng thống Mỹ Barack Obama đọc Thông điệp liên bang cuối cùng tới toàn dân Mỹ với nội dung lạc quan và hy vọng

Đây là lần thứ bảy và cũng là lần cuối trong cương vị tổng thống, ông Barack Obama sẽ đứng trước Quốc hội và công chúng Mỹ để trình bày tầm nhìn của mình không chỉ về những tháng còn lại trong nhiệm kỳ mà cả về tương lai của nước Mỹ.

Trong Thông điệp liên bang, người đứng đầu Nhà Trắng được trông đợi nhấn mạnh các thành quả của chính phủ mình thay vì đưa ra các chính sách mới.

Mở đầu Thông điệp liên bang, ông Obama biểu dương những nỗ lực các nghị sỹ Cộng hòa nhằm thông qua kế hoạch ngân sách liên bang, đồng thời kêu gọi hợp tác hơn nữa giữa 2 đảng. Tuy nhiên, ông Obama nhấn mạnh: “Với Thông điệp liên bang cuối cùng này, tôi không muốn chỉ nói về năm tới, tôi muốn tập trung vào các vấn đề 5 năm, 10 năm tới hoặc xa hơn thế”.

NHỮNG THÀNH TỰU MỸ ĐẠT ĐƯỢC TRONG 7 NĂM QUA

thong diep lien bang hinh anh 2

Về Kinh tế: Ông Obama cho hay, Mỹ là nền kinh tế mạnh và ổn định nhất trên thế giới. Trong vòng 70 tháng liên tiếp, đã có 70 triệu việc làm mới được tạo ra ở hai lĩnh vực công−tư, đặc biệt, chỉ riêng ngành công nghiệp chế tạo đã tạo ra thêm gần 900.000 việc làm. Thâm hụt ngân sách giảm gần 3/4 kể từ năm 2009. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ cũng giảm đi một nửa.

Tuy nhiên, ông Obama cũng chỉ ra, tăng trưởng lương ở Mỹ năm 2015 chỉ đạt 2,5% trong khi ngưỡng tăng trưởng hợp lý phải ít nhất 3−4%.

Về Giáo dục: Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hết bậc phổ thông tại Mỹ tăng từ 75% (năm 2007−2008) lên 82% (năm 2013−2014).

Để thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục, ông Obama kêu gọi cắt giảm học phí cho sinh viên và miễn học phí cho các học viên trường cộng đồng. Ông cho biết tiếp tục nỗ lực để đấu tranh cho vấn đề này trong năm nay để đảm bảo mọi người dân Mỹ đều có thể đến trường.

Về Y Tế: Chương trình “ObamaCare” đã giúp 17,6 triệu người dân Mỹ được cấp bảo hiểm.

Trong lĩnh vực biến đổi khí hậu: Mỹ là quốc gia đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, với các hiệp định chống biến đổi khí hậu tham vọng nhất. Đến năm 2030, Mỹ sẽ cắt giảm 32% khí thải carbon từ các nhà máy điện.

QUAN ĐIỂM CỦA ÔNG OBAMA VỀ CUỘC CHIẾN CHỐNG KHỦNG BỐ

thong diep lien bang hinh anh 4

Về cuộc chiến chống khủng bố, trong bài phát biểu Thông điệp liên bang, Ông Obama cho rằng, chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) không phải là một cuộc chiến dân sự hay Thế chiến thứ 3. Theo ông, ưu tiên số một của Mỹ là bảo vệ người dân trước mối đe dọa của các mạng lưới khủng bố. Cả al-Qeada và IS hiện đều là mối đe dọa trực tiếp với người Mỹ.

Hơn 1 năm qua, Mỹ đã dẫn dắt liên minh gồm hơn 60 nước triển khai chiến dịch chống IS với các hoạt động chặn nguồn tài chính, ngăn tổ chức này chiêu mộ tay súng…“Với gần 10.000 cuộc không kích, chúng ta đã tiêu diệt thủ lĩnh của chúng, phá hủy các cơ sở dầu, trại huấn luyện và vũ khí của chúng. Chúng ta đang huấn luyện, trang bị vũ khí và hỗ trợ các lực lượng địa phương giành lại quyền kiểm soát ở Iraq và Syria”, ông Obama nói.

Ông cũng nói thêm: “Chúng ta phải lập một liên minh toàn cầu, dùng lệnh trừng phạt và các phương thức ngoại giao để ngăn chặn một nhà nước hạt nhân Iran. Iran đã ngừng chương trình hạt nhân của họ, chuyển uranium làm giàu ra khỏi đất nước họ và thế giới tránh được một cuộc chiến nữa”.

BỐN CÂU HỎI LỚN

thong diep lien bang hinh anh 3

Khi nói về tương lai nước Mỹ, ông Obama cho rằng, nước Mỹ đang đối mặt với 4 câu hỏi lớn, đó là:

Thứ nhất: Làm thế nào để mang lại sự công bằng về cơ hội cũng như an ninh cho tất cả mọi người trong tình hình kinh tế mới.

Thứ hai: Làm thế nào để dùng công nghệ phục vụ con người, thay vì chống lại con người, đặc biệt là khi phải giải quyết các vấn đề cấp bách như biến đổi khí hậu.

Thứ ba: Làm thế nào để nước Mỹ an toàn và tiếp tục dẫn dắt thế giới mà không trở thành “cảnh sát thế giới”.

Thứ tư: Làm thế nào để chính trị phản ánh những điều tốt đẹp nhất của nước Mỹ chứ không phải những gì tồi tệ nhất.

Cũng trong Thông điệp liên bang của mình, người đứng đầu Nhà Trắng kêu gọi người dân Mỹ tận dụng các cơ hội mà thay đổi trên thế giới mang lại và chiến thắng sợ hãi.

Ông nói tương lai của nước Mỹ chỉ có thể như mong muốn nếu như người dân “hoàn thiện nền chính trị” và hợp tác với nhau.

“Nền chính trị tốt đẹp không phải là chúng ta phải thống nhất mọi thứ. Tuy nhiên dân chủ đòi hỏi các công dân có sự tin tưởng cơ bản với nhau.

Tổng thống Mỹ thường đọc Thông điệp Liên bang trong một phiên họp của các hai viện (Thượng viện và Hạ viện) của Quốc hội Mỹ với sự có mặt của Chánh án Tòa án Tối cao, các thành viên trong Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân và các thành viên chính phủ. Việc đọc thông điệp thường kéo dài không quá 1 giờ đồng hồ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua