Tối thứ Sáu có trăng xanh

Mỗi tháng chỉ có một lần trăng tròn, nhưng tối thứ Sáu, 31–7–2015, thế giới sẽ thấy trăng tròn lần thứ hai trong cùng tháng. Hiện tượng này được gọi là trăng xanh

Lần trăng tròn thứ hai trong cùng một tháng được gọi là trăng xanh. Ảnh minh họa

Hiện tượng trăng xanh gần nhất xảy ra vào tháng 8–2012. Mặt trăng quay hết một vòng quanh trái đất mất hơn 29,5 ngày. Do chu kỳ này không khớp với năm tháng tính theo lịch nên cứ cách khoảng ba năm lại có hai lần trăng tròn trong cùng một tháng. Vì vậy mà đến tối 31–7 này, người dân trên trái đất lại có dịp quan sát hiện tượng trăng xanh.

Song, tên gọi trăng xanh không có nghĩa là mặt trăng sẽ có màu xanh. Trăng tròn lần hai trong cùng tháng vẫn trắng hoặc vàng như bình thường, nếu có màu xanh thì đó là do ảnh hưởng của khói bụi trong bầu khí quyển.

Trăng xanh thật sự có màu xanh gần nhất được ghi nhận ở Edinburgh, Scotland, vào tháng 9–1950. Nguyên nhân là do ánh sáng phản chiếu của trăng phải đi qua những đám mây chứa đầy khói và tro bụi từ các đám cháy rừng ở Alberta, Canada.

Hiện tượng “trăng xanh” kế tiếp sẽ xảy ra vào tháng 1–2018. Trong tiếng Anh có thành ngữ “once in a blue moon” mang ý nghĩa “rất hiếm khi xảy ra” xuất phát từ chính hiện tượng trăng xanh.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua