An toàn cháy nổ sẽ ảnh hưởng đến giá nhà

Thị trường sẽ phân hóa mạnh mẽ giữa những dự án mà chủ đầu tư quan tâm đến công tác PCCC. Đối với những chung cư công tác PCCC chưa được quan tâm đúng mức, rất có thể sẽ có sự điều chỉnh giá bán giảm

Nỗi ám ảnh về vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư Carina Plaza ngày 23–3; và gần đây nhất là vụ cháy tại PARC Spring ngày 1–4 khiến người dân dấy lên nhiều lo ngại về việc mất an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các chung cư. Điều này tác động lớn đến thị trường bất động sản; khi người mua nhà đang đặc biệt quan tâm đến các vấn đề an toàn cháy nổ của tòa nhà trước khi xuống tiền. Trong thời gian tới, rất có thể sẽ có một sự phân hóa mạnh mẽ ở thị trường căn hộ chung cư.

Cuộc chạy đua mới mẻ

Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm đến các dự án cao cấp ở khu trung tâm nhờ tiềm năng cho thuê tốt. Các dự án cao cấp cũng được đầu tư những chuẩn an toàn cháy nổ tốt; quản lý mạnh tay và chuyên nghiệp hơn và do đó giá có thể đội lên thêm để nắm lấy tâm lý người dân chịu đắt một chút nhưng yên tâm hơn. Người mua nhà để ở sẽ tập trung cao độ vào các yếu tố an toàn; chất lượng sản phẩm và kết nối đến các tiện ích xung quanh.

Hiện đang đang có hiện tượng nhiều khách hàng bỏ cọc căn hộ chung cư do lo sợ cháy nổ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, chúng ta không cần quá lo sợ về hiện tượng cháy nổ trong chung cư; vì xác suất cháy chung cư cũng rất hãn hữu xảy ra; như xác suất rơi máy bay. Khi mua nhà, khách hàng nên chọn mua những chung cư của các chủ đầu tư uy tín; được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy chỉn chu là sẽ đảm bảo được sự an toàn.

Hàng loạt quy chuẩn an toàn cháy nổ cho chung cư

Theo quy định về phòng cháy chữa cháy với các khu chung cư; các tòa nhà cao tầng phải tuân thủ một loạt các quy chuẩn. Trong đó, tòa nhà từ 5 tầng trở lên phải có hệ thống báo cháy tự động phù hợp với tiêu chuẩn. Hệ thống sau khi đưa vào hoạt động cần được kiểm tra mỗi năm ít nhất hai lần; bảo dưỡng hai năm một lần.

Bên cạnh đó, một số tiêu chuẩn khác bao gồm cứ 50 đến 150m2 cần có một bình chữa cháy tùy thuộc vào mức độ nguy cơ; cửa thoát hiểm tòa nhà không được chốt khóa; có một đến hai họng nước tại mỗi điểm bên trong tòa nhà với lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít mỗi giây; có ít nhất hai lối ra thoát nạn.

Ngoài những quy định tối thiểu nói trên; hiện tại trên thị trường khách hàng tại các dự án chung cư cao cấp cũng có thể yên tâm hơn vì nhiều chủ đầu tư đang thu hút khách hàng bằng cách trang bị thêm những tiện ích phòng cháy cao cấp, tăng cường mức độ an toàn cho tòa nhà.

Những dự án mới

Mới đây, chủ đầu tư Hưng Lộc Phát công bố chi gần 100 tỷ đồng để hoàn thiện hệ thống phòng cháy; chữa cháy của dự án căn hộ Detox & Healthy Green Star Sky Garden. Số tiền này được dành cho những hạng mục như hệ thống báo cháy được thiết kế; lựa chọn và lắp đặt phù hợp theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn mới nhất của Việt Nam và quốc tế như CP10 của Singapore, NFPA 72 của Mỹ và EN54, châu Âu.

Tại đây, với hệ thống cảm biến nhiệt và khói với đầu phun spinkler cho riêng từng căn hộ; chỉ cần nhiệt độ phòng tăng lên 70%; hệ thống vòi nước thông minh sẽ tự động đồng loạt phun nước để chống cháy, báo động ngay lập tức.

Hai cửa thoát hiểm cho mỗi block đảm bảo chống khói nhờ hệ thống các quạt tạo áp trên tòa nhà. Tất cả các cửa thoát hiểm này đều được xây dựng cô lập với các khu vực có thể phát sinh cháy nổ bằng các lớp cửa lõi thép chống cháy, chủ đầu tư cho hay.

Bên cạnh hệ thống hệ thống thang thoát hiểm chống khói; mỗi tòa tháp sẽ được trang bị một thang máy chuyên dụng với hệ thống máy phát điện dự phòng liên hoàn; sử dụng được kể cả khi tòa nhà cháy nổ. Nước sử dụng chữa cháy cũng được đảm bảo bởi hồ cảnh quan 10.000m3 trong lòng dự án cùng hồ chứa 1.000m3 tại khu vực tầng hầm.

Không gian trú ẩn cô lập

Trên thực tế, số tiền trang bị hệ thống chữa cháy không đáng kể so với chi phí để bố trí thiết kế tòa nhà hợp lý với mật độ xây dựng thấp để khi có sự cố, khói độc phải thoát ra khỏi dự án nhanh nhất và cư dân có nhiều không gian dự phòng cô lập khói và lửa để trú ẩn.

Vì vậy, tất cả các căn hộ tại dự án này đều được bố trí ban công rộng thoáng; để tăng cường lối thoát hiểm và thoát khói cùng với hệ thống máy hút khói toàn tòa nhà. Ngoài ra, dự án này còn có các vườn cảnh thác nước liên hoàn trong lòng tòa nhà tạo ra không gian trú ẩn cô lập khói; lửa khi xảy ra sự cố.

Còn tại Biên Hòa, một dự án cao cấp khác là Topaz Twins cho biết đã chi chục tỷ đồng cho các hệ thống phòng chữa cháy bài bản. Chủ đầu tư dự án này cũng dành 80 tỷ đồng để trang bị chuỗi vườn cảnh cô lập khói lửa ngay trong lòng tòa nhà cùng hệ thống báo cháy và chuỗi phun nước tự động thông minh cảm biến nhiệt của Mỹ cho riêng từng căn.

Còn nhiều chung cư thiếu an toàn

Theo thống kê, hiện trên địa bàn thành phố có gần 1.000 chung cư và nhà cao tầng với chiều cao từ 25m–200m. Trong số chung cư nêu trên; có 474 công trình xây dựng trước năm 1975 nằm ở 15 quận với 27.000 hộ dân sinh sống. Trong đó, quận 5 chiếm số lượng nhiều nhất với 203 chung cư. Đặc biệt, có 16 chung cư cũ, bị hư hỏng nặng, nguy hiểm; có thể sập đổ bất cứ lúc nào đã được kiểm định cấp D; cần cải tạo lại ở quận 1, 4, 5, 6 và Tân Bình với tổng số gần 1.500 căn hộ. Toàn bộ số chung cư này sau khi có Luật PCCC; không thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Số liệu thống kê mới nhất từ Cục Phòng cháy chữa cháy đã chỉ ra rằng; phần lớn các vụ cháy nổ tại các thành phố lớn thuộc về nhà phố và các cơ sở kinh doanh; cháy chung cư chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA); từ năm 2012 cho đến tháng 9/2016; toàn thành phố chỉ mới xảy ra 34 vụ cháy tại các tòa nhà cao tầng; trong đó, có 26 vụ cháy tại các chung cư nhà ở. Tức trung bình mỗi năm thành phố chỉ xảy ra khoảng 7 vụ cháy chung cư; (chiếm 0,7%, nhỏ hơn rất nhiều so với con số 70% của nhà phố).

Chung cư vẫn an toàn hơn nhà phố

Xét toàn diện, chung cư vẫn có độ an toàn về phòng cháy chữa cháy cao hơn nhà phố. Nguyên nhân cháy trong chung cư hay nhà phố phần lớn là do chập điện. Hệ thống dẫn điện trong nhà phố thường được thi công sơ sài hơn chung cư. Nhà phố thường ít được thực tập về kiến thức phòng cháy chữa cháy; không có đội ngũ có “nghề” để xử lý kịp thời khi xảy ra cháy…

Mặt khác, nhà phố, khu dân cư; nhà trong hẻm sẽ không có hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nhà hẻm nhỏ, sâu; nếu xảy ra hỏa hoạn lực lượng phòng cháy chữa cháy sẽ rất khó để tiếp cận xử lý.

Ngược lại, một chung cư khi ý thức con người được nâng cao và sản phẩm căn hộ đủ chuẩn thì mức độ an toàn cháy nổ và trật tự xã hội đều tốt hơn.

Bài: LAM HÀ

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua