Tổ chức Giáng sinh ở Brunei có thể bị phạt tù 5 năm

Nếu bị bắt quả tang tổ chức giáng sinh hoặc đội mũ ông già Noel, dân Brunei có thể bị bỏ tù đến 5 năm

“Xứ sở dầu mỏ” Brunei đã ban hành lệnh cấm tổ chức Giáng sinh, bao gồm cả việc chúc mừng Giáng sinh hay đội mũ Santa, để bảo vệ đức tin Hồi giáo tại quốc gia này.

Theo đó, những người theo đạo Hồi, khi bị bắt gặp tổ chức Giáng sinh hay thực hiện những nghi thức của công giáo như thắp nến, trang trí cây thông, hát thánh ca…đều được coi là phá hoại đức tin của người Hồi giáo và có thể bị phạt tù 5 năm.

Tuy nhiên, những người không theo đạo Hồi, chiếm khoảng 32% dân số nước này, có thể ăn mừng lễ Giáng sinh giới hạn trong cộng đồng của mình nhưng phải báo cho nhà chức trách.

Thông cáo của Bộ Tôn giáo Brunei nêu rõ: “Những biện pháp ràng buộc này là để kiểm soát hành động ăn mừng giáng sinh quá mức và công khai, điều có thể gây tổn hại đến aquidah (đức tin) của cộng đồng Hồi giáo”.

To chuc Giang sinh hinh anh 2

Borneo Bulletin dẫn lời các thủ lĩnh Hồi giáo Brunei cho biết: “Một vài người cho rằng, đây chỉ là một điều chẳng đáng phải quan tâm và không nên bị nghiêm trọng hóa quá mức. Tuy vậy, là những người Hồi giáo, chúng ta phải gìn giữ đức tin của mình và không để các tôn giáo khác làm ảnh hưởng đến đạo Hồi”.

Trước thềm Giáng sinh năm ngoái, các quan chức của Bộ Tôn giáo Brunei đã tới thăm các cơ sở kinh doanh và đề nghị dỡ bỏ các vật trang trí Giáng sinh, yêu cầu dân chúng không đội mũ Santa hay mặc bộ đồ Giáng sinh.

Một vài cư dân Brunei tỏ ra không hài lòng với lệnh cấm tổ chức Giáng sinh, họ đăng những tấm ảnh giáng sinh trên mạng xã hội với cụm từ (hashtag) #MyTreedom.

Brunei là một thuộc địa cũ của Anh vẫn còn lưu giữ chế độ quân chủ kiểu Hồi giáo. Quốc gia nhỏ Đông Nam Á có mức sống khá cao nhờ nguồn dầu mỏ dồi dào. Cư dân được cung cấp dịch vụ giáo dục và chăm sóc sức khỏe miễn phí.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua