Tỉnh táo hơn với 5 mẹo đơn giản

Những mẹo đơn giản giúp bạn "tỉnh như sáo", tập trung tốt hơn vào công việc

1. Một ly cafe đen

Mọi người đều biết cafein có tác dụng giúp tinh thần tỉnh táo hơn, nó có thể ngăn cản một loại chất truyền dẫn thần kinh có tên là Adenosine tới bộ máy cảm nhận của não, không cho não nhận tín hiệu rằng “Bạn đã mệt rồi”. Điều này lý giải vì sao sau khi uống cafe con người thường cảm thấy tỉnh táo và linh hoạt hơn.

tinh-tao-hon-001

2. Một chút vận động để tỉnh táo hơn

Tuy bạn đang rất mệt mỏi do buồn ngủ nhưng hãy cố gắng thử vài thao tác vận động cơ thể, điều này có thể giúp giải tỏa áp lực và cũng có ích cho sức khỏe của não bộ để tỉnh táo hơn. Bạn có thể chạy nhẹ nhàng hoặc chỉ đi bộ vài vòng sân, hay tập một bài yoga ngắn, thậm chí là ngồi tại chỗ và bắt đầu co duỗi chân tay cũng được. Khi cơ thể được vận động và đổ mồ hôi thì cơn buồn ngủ sẽ nhanh chóng biến mất.

3. Một cuộc “yêu”

Kỳ thực, “yêu” cũng là một kiểu vận động. Theo nghiên cứu cho thấy, sinh hoạt tình dục định kỳ sẽ tăng cường não lực (giúp sản sinh nơ-ron mới ở hồi hải mã của não). Neuron đóng vai trò quan trọng trong việc dự trữ hoạt động ghi nhớ lâu dài. Do đó, khi tinh thần không tốt, cứ gác mọi chuyện sang một bên và tận hưởng cuộc vui ái ân, nó sẽ giúp bạn phấn chấn trở lại, đồng thời còn có lợi cho trí nhờ của não bộ.

4. Hãy rời đi

Não cũng cần có sự thay đổi, nó cần biến động và nghỉ ngơi theo chu kỳ. Nếu cảm thấy mệt và uể oải, hãy rời khỏi không gian hiện tại. Có nghiên cứu cho thấy, trong quá trình học tập hay làm việc, di chuyển địa điểm ban đầu sẽ giúp não sinh ra sự liên hệ mới, từ đó não được thư giãn hơn và dễ tập trung hơn, thậm chí là bạn có thể nảy ra nhiều ý tưởng mới, mang tính đột phá ngoài mong đợi.

tinh-tao-hon-002

 

5. Một kích thích

Một số kích thích có thể khiến thần kinh bỗng chốc trở nên căng thẳng, nhưng cũng đồng thời có tác dụng giúp bạn tỉnh táo hơn. Nói là kích thích nhưng thật ra là vài thao tác đơn giản thôi, chẳng hạn như xoa dầu gió vào huyệt thái dương, rửa mặt bằng nước hơi lạnh v.v… Những kiểu kích thích trực tiếp này sẽ giúp xua tan cơn buồn ngủ hiệu quả.

Bài: LÊ PHƯƠNG

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua