13 công dụng của tinh dầu có thể bạn chưa biết

Mỗi loại tinh dầu có ứng dụng riêng từ sức khỏe đến mẹo nhỏ trong nhà bếp. Hãy cập nhật ngay các ứng dụng này

Khi nhắc đến tinh dầu, nhiều người nghĩ và ví chúng như những “cô nàng kiêu kỳ” chỉ có ở nơi sang trọng như spa. Thật ra, tinh dầu có nhiều ứng dụng khác trong cuộc sống có thể bạn chưa biết.

1. LÀM SẠCH THỚT GỖ

Bạn dùng nước rửa bát để rửa thớt? Hãy thử thay đổi bằng cách nhỏ vài giọt tinh dầu chanh (lemon oil) vào nước ấm. Lấy dung dịch này rửa thớt để thớt thơm, sạch và không bị bong tróc.

2. LÀM SẠCH VẾT BẨN TRÊN TƯỜNG NHÀ

20150825-tinh-dau-da-dung-lemon-oilBước tường nhà trở thành một bức tranh “nghệ thuật” với đủ những nét vẽ từ bút màu của con. Nếu muốn xóa những tác phẩm ấy, bạn hãy thấm một chút tinh dầu chanh vào chiếc khăn rồi chà lên các vết bẩn này. Bức tường sẽ nhanh chóng được làm sạch.

3. TẠO MÙI HƯƠNG THƯ GIÃN CHO NGÔI NHÀ

Bạn muốn không gian ngôi nhà mình có mùi hương tinh dầu như ở Spa? Rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn một mùi hương tinh dầu yêu thích. Nhỏ vài giọt tinh dầu vào hỗn hợp chứa một phần nước và một phần rượu vodka. Sau đó, cho hỗn hợp vào bộ xông tinh dầu, đặt vào một góc nhà để tạo không gian tươi mát và đầy hương thơm.

4. KHỬ MÙI HÔI GIÀY

20150825-tinh-dau-da-dung-tea-oil

Bạn hãy nhỏ vài giọt tinh dầu trà (tea tree oil) vào bên trong giày. Mùi hương tinh dầu trà sẽ giúp khử mùi hôi của giày.

5. ĐUỔI CHUỘT, ĐUỔI MUỖI

20150825-tinh-dau-da-dung-cinnamon-oilThấm một ít tinh dầu bạc hà hay tinh dầu quế (cinnamon oil) vào miếng bông gòn, đặt ở các góc nhà, chuột và muỗi sẽ tránh xa.

6. GIÚP HƠI THỞ THƠM MÁT

Hơi thở có mùi là điều phiền nhiễu khiến nhiều người mất tự tin. Để hơi thở thơm mát, bạn giữ bên mình một chai nước có nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà (peppermint oil) và uống khi cần thiết.

7. LƯU HƯƠNG TRÊN ÁO QUẦN 

Nhỏ 10 – 20 giọt tinh dầu vào máy giặt trong mỗi lần giặt, quần áo của bạn sẽ có hương thơm tự nhiên. Nhỏ tinh dầu vào giai đoạn xả, để hương thơm lưu lại lâu hơn.

20150825-tinh-dau-da-dung-peppermint-oil

8. XÔNG NHÀ, KHỬ MÙI HÔI

Bạn nấu nồi nước sôi, nhỏ vài giọt tinh dầu vào, mở nắp và để nước sôi vài phút hoặc mua bó lá xông, cây sả, lá hương nhu, củ gừng, vỏ bưởi cho vào nồi nước, đun sôi.

9. CHỮA ĐAU DẠ DÀY

Bạn có biết tinh dầu quýt (tangerine oil) có thể trung hòa a-xít trong dạ dày? Nếu thấy dạ dày cồn cào, khó chịu, hãy hòa một ít tinh dầu quýt vào nước và uống, bạn sẽ thấy dạ dày đỡ cồn cào hơn.

10. LIỆU PHÁP THƯ GIÃN TẠI NHÀ

20150825-tinh-dau-da-dung-lemongras-oil

Tinh dầu sả (citronella oil) là mùi hương rất chiều lòng phái nữ. Không chỉ đem lại cảm giác thư giãn, tinh dầu sả còn giúp đuổi muỗi và côn trùng. Bạn thoa tinh dầu lên da để tránh muỗi đốt.

11. LÀM SẠCH DẠ DÀY

Mỗi buổi sáng, bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu chanh hoặc cam (orange oil) vào nước lọc để nước có hương vị thơm ngon hơn đồng thời thanh lọc dạ dày.

20150825-tinh-dau-da-dung-organce

12. CHỮA ĐAU HỌNG

Khi bị đau họng bạn sẽ làm gì? Một mẹo nhỏ là bạn có thể uống nước có pha vài giọt tinh dầu quế tây (basil oil). Nó sẽ giúp làm dịu cổ họng của bạn.

13. GIÚP TÓC DÀY, BỒNG BỀNH

20150825-tinh-dau-da-dung-rosemarry-oil

Tinh dầu cây hương thảo (rosemary oil) Có tác dụng làm dày tóc và giúp mái tóc bồng bềnh hơn. Trong lần gội tới, bạn nhớ cho vài giọt tinh dầu hương thảo vào dầu gội nhé.

ĐỊA CHỈ BÁN CÁC LOẠI TINH DẦU

Nếu muốn mua các loại tinh dầu 100% nguyên chất từ thiên nhiên, tinh dầu có hương đặc trưng của Nhật, Indonesia, Thái Lan hay máy xông hương, bạn có thể truy cập website của KODO www.ko-do.net hoặc liên hệ số 090 995 5862.

Mục Home – Bí quyết

Đừng bỏ qua