Điểm danh 5 loại tinh dầu có khả năng diệt khuẩn cực ấn tượng!

Hương thơm tinh dầu không chỉ giúp thư giãn, mà còn có khả năng kháng khuẩn. Hãy tận dụng đặc tính này để làm sạch không gian sống và tăng cường sức khỏe nhé!

Ảnh: Shutterstock

Tinh dầu không chỉ tạo ra mùi hương sảng khoái giúp thư giãn tâm trí và cơ thể. Mà chúng cũng có đặc tính kháng khuẩn. Dưới đây là các loại tinh dầu diệt khuẩn quen thuộc mà bạn cần biết!

Tinh dầu tràm trà

Tinh dầu tràm trà là một trong số ít những tinh dầu kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus. Nó có thể bôi trực tiếp lên da. Do đó, tinh dầu này thường được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng da khác nhau, bao gồm mụn trứng cá, vẩy nấm và gàu.

Cách dùng: Cho 3 giọt tinh dầu tràm trà, 240ml nước và 240ml giấm trắng vào bình xịt để sử dụng như một dung dịch khử trùng trong gia đình.

Tinh dầu sả

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất sả có thể có hiệu quả chống lại trực khuẩn Bacillus subtilis và Bacillus cereus. Chúng có liên quan đến nhiễm trùng mắt, đường hô hấp và vết thương hở.

Cách dùng: Cho vài giọt tinh dầu sả vào máy khuếch tán tinh dầu để làm sạch không khí. Hoặc bạn có thể nhỏ vài giọt vào tô nước nóng nếu muốn xông.

Tinh dầu khuynh diệp

Do chứa một lượng cao eucalyptol nên tinh dầu diệt khuẩn khuynh diệp rất hiệu quả trong việc điều trị cảm lạnh, cảm cúm. Eucalyptol có tác dụng kháng khuẩn tuyệt vời, chống lại nhiều loại vi khuẩn, virus và nấm. Hít hơi loại dầu này là cách điều trị các vấn đề về hô hấp và giảm nghẹt mũi hiệu quả. Ngoài ra, dầu cũng giúp sạch đàm, chất nhầy trong đường thở.

Cách dùng: Cho 10 giọt tinh dầu vào thau nước nóng. Cúi người vào thau nước rồi dùng khăn trùm kín đầu và hít vào trong 5 phút.

Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà có chứa menthol. Hợp chất tự nhiên này là thành phần chính trong thuốc trị ho. Ngoài ra, menthol cũng mang lại hương thơm và cảm giác the mát khi bạn nếm và ngửi.

Cách dùng: Khi bị cảm cúm, bạn nên thường xuyên xoa dầu bạc hà lên ngực để sạch đàm và giảm tức ngực.

Tinh dầu gừng

Gừng có đặc tính chống viêm mạnh và hỗ trợ tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, nó có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn như E.coli, shigella, và virus RSV. Ngoài khả năng trên, gừng và tinh dầu gừng đều là thuốc long đàm hiệu quả. Loại tinh dầu diệt khuẩn này giúp ích cho việc điều trị nhiều vấn đề về đường hô hấp như cảm lạnh, ho, cảm cúm, hen suyễn, viêm phế quản.

Cách dùng: Để ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng của vấn đề hô hấp, hãy thêm vài lát gừng tươi hoặc một giọt tinh dầu gừng vào tách trà và dùng 2 lần/ngày.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua