7 loại tính cách dễ gây nên bệnh tật

Bạn có biết, những đặc trưng trong tính cách, tâm lý có thể trở thành chất xúc tác gây ra các loại bệnh tật phổ biến

Các chuyên gia nghiên cứu của Anh phát hiện, một số chứng bệnh liên quan mật thiết với tính cách con người. Từ một góc độ nào đó, tính cách sinh bệnh tật vì vậy, nuôi dưỡng một tính cách tốt đẹp có ý nghĩa rất quan trọng để phòng và trị bệnh.

ỨC CHẾ QUÁ ĐỘ VÀ BỆNH UNG THƯ

Có một số tính cách được xem là đáng khen nhưng lại không hề tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như tính kiềm chế. Nó có thể dẫn đến các chứng bệnh ung thư, ngoài ra cũng liên quan đến các bệnh khác như bệnh về da, hen suyễn, viêm loét…

♦ Đặc trưng tính cách: Hay đè nén ức chế, nhẫn nại và nhường nhịn quá mức, phục tùng quyền uy, không có mục tiêu và chủ kiến, có cảm giác cô độc hoặc bất lực.

TÂM TRẠNG BẤT ỔN VÀ CHỨNG ĐAU ĐẦU

20150813-tinh-cach-sinh-benh-tat-headacheNếu tâm trạng hỗn loạn trong thời gian dài hay tinh thần căng thẳng đều dễ tạo thành chứng đau đầu căng thẳng. Còn chứng đau nửa đầu lại có liên quan đến ba vấn đề là tâm lý, huyết quản và sinh hóa.

♦ Đặc trưng tính cách: Tâm trạng bất ổn, hoài niệm quá nhiều, thiếu tính linh hoạt khi xử lý vấn đề, chăm sóc cơ thể kỹ lưỡng quá mức, dễ u uất, bi quan và bất mãn.

TÍNH CÁCH CÔ ĐỘC VÀ CHỨNG ĐÃNG TRÍ

20150813-tinh-cach-sinh-benh-tat-singleẢnh hưởng của tính cách đến chứng đãng trí ở người già là rất lớn. Đại đa số người già mắc chứng bệnh này đều thuộc kiểu tính cách cô độc và u uất.

♦ Đặc trưng tính cách: Không giỏi giao tiếp với thế giới bên ngoài, giao lưu tình cảm ít, thiếu thông tin xã hội.

THÍCH CẠNH TRANH, HIẾU THẮNG VÀ CHỨNG LOÉT DẠ DÀY

Loét dạ dày có liên quan chặt chẽ với tính cách, tâm trạng và tâm lý con người. Bệnh nhân thường có những đặc điểm như hay cạnh tranh, hiếu thắng, cho dù nghỉ ngơi cũng không thể thả lỏng bản thân.

♦ Đặc trưng tính cách: Quá thận trọng và cố chấp, chưa đến đường cùng sẽ không quay đầu lại.

TÂM LÝ XUNG ĐỘT VÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

20150813-tinh-cach-sinh-benh-tat-tam-ly-xung-dotNgoài các nguyên nhân như di truyền, cách sống thì những biến cố, trắc trở lớn trong cuộc sống, công việc và những xung đột trong tính cách là nhân tố có thể dẫn đến bệnh tiểu đường hoặc làm bệnh tình nặng hơn.

♦ Đặc trưng tính cách: Một bác sỹ từng chỉ ra “nhân cách bệnh tiểu đường” như sau: không chín chắn, bị động và ỷ lại, yếu đuối, cô độc, thiếu tự tin.

HẤP TẤP NÓNG NẢY VÀ CHỨNG CAO HUYẾT ÁP NGUYÊN PHÁT

20150813-tinh-cach-sinh-benh-tat-angryLoại bỏ các nhân tố do sinh hoạt không tốt thì những người mắc bệnh cao huyết áp còn có xu hướng hiếu chiến, hấp tấp và dễ nổi giận. Những người này thường yêu cầu quá cao và quá vội vàng.

♦ Đặc trưng tính cách: Ý chí mạnh, say mê công việc nhưng thiếu nhẫn nại, dễ thù địch và thường xuyên có cảm giác bức bách.

TINH THẦN CĂNG THẲNG VÀ CHỨNG VIÊM DA

Viêm da mang tính thần kinh là kết quả tổng hợp của nhiều loại kích thích xấu. Trong đó, kích thích tinh thần như áp lực quá lớn mà không thể giải tỏa hay mệt mỏi quá độ là nguyên nhân chủ yếu.

♦ Đặc trưng tính cách: Tinh thần luôn căng thẳng, mệt mỏi, tính tình nóng nảy, áp lực tâm lý lớn nhưng không tìm cách giải tỏa.

Mục Sức khỏe – Tâm lý/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua